เนื้อหาโดนใจรับเขียน Content แบบไหนก็ปังๆๆ!

เนื้อหาโดนใจรับเขียน Content

แบบไหนก็ปังๆๆ!


ในปัจจุบันมีการ รับเขียน Content เกิดขึ้นมากมายบนโลกออนไลน์ทั้ง

สีกระเป๋าตังค์รับทรัพย์ ลดน้ำหนักภายใน 7 วัน ราศีไหนดวงเฮงสุดในปี 2019 และที่ทุกคนดูบ่อยที่สุด ก็คงเป็น สีเสื้อผ้ามงคล แต่ Content พวกนั้นไม่สามารถให้คำตอบ หรือให้ข้อมูลที่ครอบคลุมกับความต้องการ ของผู้อ่านได้เลย เพราะหลายๆ Content มีความคล้าย และเหมือนกันเต็มไปหมด ซึ่งส่วนมากเนื้อหาจะถูกตัดทอน จนเกิดความคาดเคลื่อนไป ทำให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม และนอกจากนี้การรับเขียน Content ที่ทำประเด็นออกมาซ้ำๆกันนั้นยังไม่มีคุณภาพและไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งด้านการดึงดูดผู้อ่าน และสื่อสารกับผู้อ่านด้วย

หลายคนก็เลยตั้งคำถามว่า

แล้วจะทำบริการ

รับเขียน Content Marketing แบบไหนดี

ที่ทั้งแตกต่างและประสบความสำเร็จ?

แต่ต้องไม่ใช่แค่แตกต่างอย่างเดียวเท่านั้นนะ เพราะอย่าลืมว่า Content ปังไม่ได้เกิดจากการฟลุ๊ค แต่มันเกิดจากความตั้งใจ

เราเลยยกตัวอย่าง 8 เคล็ดลับมาให้ทุกคนลองเลือกใช้ดู

 

  • รากฐานดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

” โครงสร้างจะแข็งแรงได้ ต้องมีรากฐานที่มั่นคง “

– Hello Ads

เคล็ดลับแรกในการรับเขียนบทความคุณภาพที่แตกต่างและสร้างสรรค์ จะต้องเกิดจากการค้นคว้า หาข้อมูลอย่างลึกซึ้ง เพื่อให้เข้าใจ ในสิ่งที่จะสื่อสารออกไปให้มากที่สุด เหมือนกับการสร้างบ้าน ถ้าเราอยากให้บ้านเรามั่นคง แข็งแรง ทนทาน เราก็ต้องมีรากฐานให้มั่นคง เพราะถ้าเรารับจ้างเขียน Content  เกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้น แต่เราไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย มันก็คงจะเดาได้ไม่ยากว่า Content นั้นจะปังหรือจะแป๊ก แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ว่าจะวางรากฐานยังไงให้มั่นคง ก็ลองจดไอเดียใส่กระดาษ พยายามเค้นทุกประเด็นที่น่าสนใจ ของเรื่องนั้นออกมา – สิ่งที่สงสัย สิ่งที่อยากรู้ หรือสิ่งที่คนเข้าใจผิดในเรื่องนั้น – เพราะเรื่องที่เราเขียนจะต้องเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่านด้วย  แล้วการเตรียมกับการวางแผนทั้งเรื่องแนวทาง ลูกเล่น หรือ Keyword ก็สำคัญเหมือนกัน เพราะจะทำให้ Content มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นแค่เพียง จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ที่ถ้าใครอยากจะให้บทความของตัวเองปัง ก็ห้ามข้ามขั้นตอนนี้เด็ดขาด

 

  • พาดหัวโดนใจต้องคลิ๊ก

หากเราได้ รากฐานข้อมูลที่แน่นแล้ว พาดหัวก็ต้องโดนใจด้วย พาดหัวเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะมันจะเป็นสิ่งแรกเลย ที่ทำให้ผู้อ่านหยุด และเกิดความสนใจบทความ ถ้าตั้งพาดหัวที่ดูเรียบง่าย และธรรมดาไป ก็อาจจะทำให้ดูไม่น่าดึงดูดให้เข้าไปอ่าน หรือถ้าตั้งพาดหัวที่ไม่ครอบคลุม หรือไม่พาดพิง กับลักษณะเนื้อหาในบทความ ก็จะทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจผิด และสับสนได้ เพราะงั้นถ้าจะรับเขียนบทความให้ปัง การตั้งพาดหัวจะต้องแปลกใหม่ ดูน่าสนใจ อย่างเช่น “ไม่ใช่ซึมเศร้า แต่แค่ขี้เกียจ” หรือ “สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ เก็บเงินยังไงก็ไม่พอ” และอย่าลืมว่าต้องครอบคลุมถึงเนื้อหาบทความด้วยนะ

 

  • เทคนิคแชร์เรื่องราว

     

แล้วเคยสังเกตมั้ยว่า ทำไมตอนเราเล่าเรื่อง หรือแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ให้เพื่อนฟังทำไมมันถึงสนุกจัง? ง่ายง่ายเลย ก็เพราะว่าเรากำลังคุยอยู่กับเพื่อนไง! เพราะการคุยกับเพื่อน เราจะคุยแบบเป็นกันเอง แชร์เรื่องราวได้อย่างสนุกสนาน ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรมากมาย เทคนิคนี้ จะเพิ่มระยะความใกล้ชิด ระหว่างเราและผู้อ่านได้ดีเลย ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นมิตร สนุกสนาน และยังทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจ เข้าใจ และเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วย แล้วถ้าเราเอาเทคนิคนี้มาใช้ในการรับเขียน Content Facebook รับลองได้เลยว่ามีแต่ความปังแน่นอน

 

  • ลองตั้งกลุ่มเป้าหมายดู

การตลาดที่ประสบความสำเร็จ เกิดจากวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่ดี เพราะการรู้จักกลุ่มเป้าหมาย จะทำให้เรารู้ว่า เรากำลังคุยอยู่กับใคร เขาสนใจอะไร เขามีปัญหาอะไร การเขียน Content ก็เหมือนกัน เพราะจะทำให้ง่ายต่อการเลือกหัวข้อ หรือประเด็น ที่จะตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ถ้าเรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเราคือใคร เราก็จะรู้ว่าเรากำลังจะพูดอยู่กับใคร และนั่นจะยิ่งทำให้ Content นั้นประสบความสำเร็จตรงตามเป้าหมายด้วย ถ้ายังไม่เข้าใจลองนึกดูเล่นๆว่า เราขายเสื้อผ้าแฟชั่นวัยรุ่น เพราะฉะนั้นกลุ่มเป้าหมายของเราก็คือวัยรุ่น พอเรารู้กลุ่มเป้าหมายเราก็จะวิเคราะห์ได้ว่า ตอนนี้กลุ่มวัยรุ่นกำลังสนใจอะไร มีประเด็นอะไรน่าเล่น เทรนไหน หรือปัญหาส่วนใหญ่ของเขาคืออะไร สินค้าเราสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้หรือเปล่า? เห็นไหมว่าถ้าเราตั้งกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เราก็จะได้แนวทางในการรับเขียนบทความคุณภาพ ที่ชัดเจนขึ้นอีกเยอะเลย

 

  • ขอพื้นที่หายใจ

การอ่านบทความที่มีแต่ตัวหนังสือเป็นอะไรที่น่าเบื่อ และทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าเวลาอ่านใช่ไหม

” พอเห็นตัวหนังสือเยอะๆ พวกเขาก็ไม่รู้ว่าจะไปโฟกัสตรงประเด็นไหนดี เพราะมันดูมีเนื้อหามากมายไปหมด “

– ตลาดปัญญา

ทางที่ดีเราควรที่จะเว้นระยะให้คนอ่านได้หายใจบ้าง ด้วยวิธีง่ายๆคือแทนข้อมูลด้วยภาพ ไม่เพียงแค่จะช่วยเพิ่มช่องว่างให้หายใจเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสนุกสนาน และทำให้คนอ่านเข้าใจและรับข้อมูลของเราง่ายขึ้นด้วย เพราะถ้ามองกลับกัน ลองให้เรามานั่งอ่านบทความที่มีแต่ตัวหนังสือสิ เราก็คงเบื่อเหมือนกันถูกไหม อาจจะจ้างทำ Infographic เข้ามาช่วยก็ได้ หรืออีกวิธีหนึ่งในการพักหายใจแบบง่ายๆเลยก็คือ ถ้าเรื่องที่เราเขียนมันวิชาการ และตึงเครียดมากเกินไปแล้ว เราก็หยอดมุขตลกเข้าไปเลย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ ทำให้คนอ่านรู้สึกไม่อึดอัด แถมวิธีนี้จะทำให้รู้สึกไม่โดนยัดเยียดข้อมูลมากเกินไปด้วยนะ

 

  • ลงทุนหน่อยจะเกิดผล

อย่างที่บอกไปว่า รูปภาพทำให้เกิดความสนุกสนาน แล้วยังทำให้เข้าใจและรับข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราจะลงทุนกับมันหน่อย ไม่ใช่แค่เอารูปของคนอื่นมาแปะ แต่ลงทุนกับการสร้างกราฟิกของเราขึ้นมาเอง เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร และเพื่อการแสดงถึงความพยายาม และทุ่มเทของเรา ไม่ว่าจะเป็นการทำ Infographic ของตัวเอง หรืออย่างการสร้างมาสคอตเป็นของตัวเอง ก็จะทำให้คนอ่านติดตา ไม่ว่าจะเห็นมาสคอตของเราที่ไหน ก็จะจำเราได้เสมอ หรือวาดกราฟิกในสไตล์ของตัวเอง ก็จะทำให้คนอ่านจำลายเส้นของเราได้จากภาพเหมือนกัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้คนอ่านใช้เวลาอยู่กับบทความเรามากขึ้น หรือพูดง่ายๆมันดึงดูดให้เขาสนใจนั่นเอง

 

  • SEO ช่วยเราได้

ใช้ Keyword ดันให้การรับเขียน Content ของเราติดหน้าแรกของ Google สิ

การแทรก Keyword เข้าไปในเนื้อหา Content ของเราเป็นการทำให้ Google รู้ว่าบทความของเราเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร ยิ่งใส่เยอะยิ่งทำให้ Google รับรู้ว่าเราเน้นเรื่องนั้น แต่ก็อย่ามัวแต่โฟกัสใส่คำเยอะนะ เพราะถ้าอธิบายจนเข้าใจแล้ว ก็ไม่ควรเขียนอะไรเข้าไปให้มันยืดเยื้อมากกว่าเดิม หรืออย่าน้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรงนั่นเอง แล้วที่ต้องจำให้ขึ้นใจอีกอย่างคือ เราเขียนบทความเรื่องอะไร Keyword จะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น เพราะถ้าเรารับจ้างเขียนบทความเกี่ยวกับสุนัข แต่เราดันใส่ Keyword ว่า ‘อาหารแมว’ คนที่จะเห็นบทความเราก็คือคนเลี้ยงแมว ไม่ใช่คนเลี้ยงสุนัข อย่างที่เราตั้งกลุ่มเป้าหมายเอาไว้ แต่จริงๆแล้ว SEO มีอะไรให้ศึกษาอีกมากมาย แนะนำว่าถ้าเราอยากจะให้บทความที่เราเขียน ติดอยู่หน้า Google และติดเทรน ลองศึกษาดูเพราะว่า SEO และเทรนต่างๆก็จะอัพเดทใหม่เรื่อยๆในทุกๆปี

 

  • หัวใจหลักของความสำเร็จ

เคล็ดลับที่เรายกตัวอย่างมาให้ ทั้งการวางรากฐาน ค้นหาข้อมูล ตั้งกลุ่มเป้าหมายและเทคนิคต่างๆ เป็นขั้นตอนที่จะทำให้บทความของเราประสบความสำเร็จก็จริง แต่อย่าลืมใส่ความตั้งใจกับความหลงไหลเข้าไปด้วย เพราะนี่ก็เป็นหัวใจสำคัญ ของการเขียน Content เหมือนกัน

” เริ่มจากความชอบ แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ทำให้เต็มที่ ทำให้มันสุดๆ “

– แพรรี่พาย (PearyPie) Fashion & Beauty

ถ้าเราชอบและหลงไหลมันจริง เราก็ควรให้เวลาและความตั้งใจกับมัน อย่างที่บอกไว้ข้างบนว่า “Content ปังไม่ได้เกิดจากการฟลุ๊ค แต่มันเกิดจากความตั้งใจ” ถ้าเราหมั่นฝึกฝนอยู่ตลอด ฝีมือการเขียน Content ของเราก็จะพัฒนาขึ้น และถ้าฝีมือเราพัฒนาขึ้น ก็รับรองได้เลยว่า ไม่ว่าเราจะรับจ้างเขียน Content แบบไหนก็จะมีแต่ความ ปัง! ปัง!! ปัง!!!

 

แต่ถ้าใครอยากจะเขียน Content ดีๆขึ้นมาสักชิ้น แต่ก็ยังไม่รู้จะเริ่มยังไงอยู่ดี หรือไม่มีทีมเขียน

ก็ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกล เพราะ เรา มี !!!

ทีมงานรับเขียน Content ดีๆ ไม่ว่าจะเป็น SEO Content, Content Facebook, Content marketing หรือทำ Facebook marketing, E-Commerce

สามารถคลิ๊กติดต่อ HelloAds มาได้ทันที เรายินดีทำให้คุณ ! (แอบกระซิบ ราคา friendly ด้วยนะจะบอกให้)

< อ่านบทความอื่น