จ้างทำ Infographic

จำเป็นมากแค่ไหน

หัวใจทนไม่ไหวแล้ว สมองรับอะไรไม่ไหวแล้ว ฉันไม่อยากนั่งอ่าน จ้างทำ Infographic ได้มั้ยยย / เวลาเราเจอบทความยาวๆ ที่ตัวหนังสือเน้นๆนี่ ใจแทบขาด ตาลายจนบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

เวลาเราเจอบทความยาวๆ ที่ตัวหนังสือเน้นๆนี่ ใจแทบขาด ตาลายจนบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

ถ้าสังเกตุดู เวลาที่เราอ่านหนังสือ หรือบทความ ที่มีเนื้อหายาวๆ ทำไมเราถึงเบื่อ และไม่เข้าใจเนื้อหาพวกนั้น เป็นเพราะว่าตัวหนังสือมันเยอะเกินไป ถึงจะใส่ภาพคั่นระหว่างเนื้อหา เพื่อพักสายตา ลดความน่าเบื่อลง แต่อย่าลืมว่ามีรูปมาคั่น แต่เนื้อหาก็ยังยาวเท่าเดิมอยู่นะ! ถ้ากำลังคิดว่า งั้นเอาเนื้อหามาใส่ในรูปภาพเลยก็จบ จะได้ลดความยาวของบทความ คุณคิดผิด! เพราะการเอาเนื้อหาทั้งหมด มาใส่รูป โดยที่ไม่คัดกรองให้มันเข้าใจง่ายขึ้น มันก็ไม่ได้ช่วยอะไร และไม่ทำให้มันดูน่าสนใจมากขึ้นด้วย

เกริ่นมากซะยาว ตอนนี้ทุกคนก็คงอยากรู้กันแล้วล่ะสิว่า แล้วจะนำเสนอข้อมูลยังไง ให้คนอ่านได้รับข้อมูลแบบรวดเร็ว และเข้าใจง่ายที่สุด เราขอเสนอจ้างทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) ทางเลือกในการนำเสนอ กระชับ ดึงดูด ได้ใจความ!

Infographic คืออะไร?

อธิบายสั้นๆ การทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) คือ การแปลงข้อมูล หรือเนื้อหามากมาย ให้ออกมาในรูปแบบกราฟิก เพื่อช่วยทำให้เข้าใจ และดึงดูดมากขึ้นนั่นเอง ส่วนขั้นตอนการทำ และสิ่งที่ต้องคำนึง ก็แสนง่าย ทำตามนี้รับรองว่าบทความของคุณ จะไม่น่าเบื่อ และถูกเมินเฉยอีกต่อไป

  1. จุดประสงค์ของการสื่อสาร ต้องหาให้เจอ : การทำความเข้าใจจุดประสงค์ เพื่อให้เรารู้ว่า เราทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) เพื่ออะไร อธิบายสินค้า อธิบายข้อมูลสถิติ หรืออธิบายความเป็นมา บริการของบริษัท เราจะได้รู้ว่า จะให้หน้าตาออกมาเป็นยังไง แนวทางไหน
  2. เปิดคลังข้อมูลในสมอง : คัดกรองข้อมูล ที่สำคัญไม่ใช่แค่ตัดทอน เน้นสาระที่สำคัญ แล้วกำหนดหัวข้อ จะทำให้ Infographic (อินโฟกราฟิก) ของเรากระชับ เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว และตรงประเด็น
  3. สร้างสตอรี่ให้กับมันหน่อย : ถ้าเราเอาแต่ละประเด็นมาต่อๆกัน โดยที่ไม่มีการเชื่อมโยง มันจะเกิดตรงกลาง หรือช่องว่างขึ้นมา ซึ่งตรงกลางนี่แหละ ที่จะทำให้คนอ่านไม่เข้าใจ และหลุดประเด็นสำคัญที่เราอยากจะนำเสนอไปได้
  4. สีสัน รูปแบบดึงดูดสายตา : การออกแบบ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่ทุกคนมักจะมองข้ามไป แต่สี การออกแบบ การจัดวางเลย์เอ้าท์ และภาพประกอบ เป็นส่วนที่จะทำให้ Infographic (อินโฟกราฟิก) ของคุณดูโดดเด่น น่าสนใจ และเข้าใจง่ายขึ้น

 

 

แต่สำหรับใครที่คิดว่า จ้างทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) มันยังนิ่งไป ยังดูน่าเบื่อ ยังไม่โดนใจ! Hello ads แนะนำเปลี่ยนจากการจ้างทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) เป็นจ้างทำ Motion graphic (โมชั่นกราฟิก) ไปเล๊ย!

อัพเลเวลจากภาพนิ่ง เป็นภาพเคลื่อนไหว การจ้างทำ Motion graphic (โมชั่นกราฟิก) เพิ่มมูลค่า และต่อยอดได้จาก Infographic (อินโฟกราฟิก) อาจใช้ตัวละคร โดยที่ไม่ต้องมีบทสนทนาเพื่อเล่าเรื่อง หรือใช้แค่ภาพประกอบ และตัวอักษรที่เคลื่อนไหว

แต่ใช่ว่าการทำ Motion graphic (โมชั่นกราฟิก) จะง่าย เพราะก็ต้องคำนึงถึง เรื่องการจัดองค์ประกอบภาพ การเชื่อมภาพให้มีความสมูทไม่ติดขัด และองค์ประกอบศิลป์ เพื่อให้คนดูเกิดอารมณ์ร่วมกับงานเรามากที่สุด ส่วนขั้นตอนนั้นก็เริ่มต้นคล้ายกับการทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) แต่รายละเอียด ก็จะแตกต่างกันพอสมควร

ขั้นตอนการทำ Motion graphic ที่ต้องคำนึงและทำก็คือ

  1. กำหนดแนวทาง Concept เป็นเรื่องสำคัญ : การจะทำวีดิโอขึ้นมาหนึ่งชิ้น จะต้องทำความเข้าใจอย่าลึกซึ้ง เพื่อตกตะกอน เกี่ยวกับเรื่องที่อยากจะอธิบาย กำหนดทิศทางของเนื้อเรื่อง ที่จะเล่าให้ได้ ว่าเราจะเล่า จะนำเสนอประเด็น หรือเรื่องอะไร ไอเดียเยอะๆยิ่งดี
  2. มูทแอนด์โทน สำคัญไฉน : อารมณ์ที่เรากำหนดให้กับ Motion graphic (โมชั่นกราฟิก) จะถูกส่งต่อให้กับคนดู โดยอารมณ์ของงานนั้นมาจาก โทนสี คาแรคเตอร์ตัวละคร ตัวหนังสือ เพลงประกอบ หรืออะไรอีกเยอะแยะนั่นเอง
  3. อย่าลืม ต้น-กลาง-จบ : สคริปต์แบ่งออกเป็น 3 ส่วน การแบ่งอย่างนี้ จะทำให้เนื้อเรื่อง Motion graphic ของเราไม่ดูเลื่อนลอยและจบไม่ลง
  4. ร่างภาพให้เห็นตัวอย่าง : หลังจากที่เราแบ่ง ต้น-กลาง-จบ แล้วเราก็นำทั้ง 3 ส่วนมาวาดเป็นภาพ หรือ Storyboard อาจจะวาดเป็นตารางต่อกัน และเขียนคำบรรยายไว้ด้านล่าง สเก็ตซ์ภาพคร่าวๆ เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ และแก้ไข ถ้าขั้นตอนนี้ผ่าน ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันแล้ว ก็เอา Storyboard ของเราไปสร้างในโปรแกรม Adobe Illustrator ได้เลย
  5. เพิ่มชีวิตและความเคลื่อนไหว : พองานกราฟิกของเราเสร็จ ก็นำมาเพิ่มชีวิต ด้วยการทำให้เกิดความเคลื่อนไหว รวมถึงการใส่ sound ต่างๆเข้าไป ในโปรแกรม Adobe After Effects ขั้นตอนนี้ ไม่ใช่แค่ ทำให้เคลื่อนไหวอย่างเดียว แต่อย่าลืมทำตาม มูทแอนด์โทนที่ได้ตั้งไว้ตอนแรก เพื่อให้คนดูได้รับอารมณ์อย่างที่เราอยากจะส่งไปให้

ทีนี้ ทุกคนก็คงเข้าใจกันแล้วใช่มั้ยว่า จ้างทำ Infographic (อินโฟกราฟิก) และ Motion graphic (โมชั่นกราฟิก) จำเป็นมากแค่ไหน

ส่วนใครที่อยากจ้างทำ Infographic ราคาดี หรือ Motion graphic สวยๆ

ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกลเพราะ HelloAds มีทีมงานคุณภาพพร้อมทำให้คุณแล้ว 🙂

< อ่านบทความอื่น