Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

AI Marketing ตัวช่วยสำคัญต่อการทำตลาดในยุคออนไลน์

ในปัจจุบันโลกของเราได้เข้าสู่สังคมยุคออนไลน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะไม่ว่าจะที่ไหน เป็นใคร อายุเท่าไหร่ต่างก็มีอุปกรณ์ไว้สำหรับเข้าถึงโลกออนไลน์ต่างๆ กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตก็ตาม ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว อีกทั้งโลกออนไลน์ยังได้มีอิทธิพลส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างรวดเร็วอยู่เสมอ ดังนั้นหลายๆ ธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาให้ก้าวทันยุคสมัย และมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัยโดนใจผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา 

ด้วยโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีเทคโนโลยีก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ปัจจุบันนี้จึงมีเครื่องมือ AI ต่างๆ เข้ามามีบทบาทช่วยนักการตลาดและเจ้าของธุรกิจต่างๆ ในการทำการตลาดออนไลน์ของแต่ละธุรกิจนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้หลายๆ แบรนด์ก็เริ่มใช้ AI เป็นส่วนช่วยในการทำการตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากผลสำรวจของ Deloitte Global พบว่า 3 ใน 5 อันดับแรกของวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ AI ล้วนเป็นการมุ่งเน้นเพื่อการตลาดทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ AI เพื่อการปรับปรุงสินค้าและบริการที่มีอยู่ การผลิตสินค้าและบริการใหม่ๆ หรือการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าก็ตาม

และจากรายงาน American Marketing Association ระบุว่ามีการใช้งานเทคโนโลยี AI เพิ่มขึ้นกว่า 27% ในกลุ่มผู้บริหารฝ่ายการตลาด หรือ Chief Marketing Officers (CMO) ต่างก็เริ่มเปิดใจและยอมรับเทคโนโลยีมากกว่าเดิม

 

มาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่า AI คืออะไร

AI หรือ Artificial Intelligence คือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ให้มีความสามารถในการคิดได้เองโดยที่ไม่ต้องสอน เทคโนโลยีที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถให้การคิด และวิเคราะห์ได้เทียบเท่ากับมันสมองของมนุษย์ สามารถคิดและแสดงออกแบบมีเหตุผลได้เหมือนมนุษย์

 

บทบาทของ AI ต่อโลกของการตลาด

AI มีบทบาทสำคัญอย่างมากในหลายธุรกิจ เพราะ AI สามารถช่วยในการวิเคราะห์วางแผนการตลาดและสามารถเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจได้ โดยแนวทางที่ AI จะช่วยนักการตลาดให้ทำงานได้เร็วและแม่นยำมากขึ้น มีดังนี้

  • AI สามารถช่วยโปรโมตสินค้าและทำให้การโฆษณานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย AI จะสามารถวิเคราะห์และช่วยตัดสินใจในการทำโฆษณา และวิเคราะห์ผลลัพธ์เพื่อปรับปรุงให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายและพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
  • AI สามารถเข้ามาช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ทันสมัยได้ ด้วยการช่วยออกแบบหน้าเว็บไซต์ได้อย่างสวยงาม เพียงแค่ใส่ข้อมูลที่ต้องการ AI ก็จะนำไปวิเคราะห์และแนะนำการออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้ ซึ่งจะช่วยสร้าง Landing Page ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อดึงดูดผู้เข้าชมให้เพิ่มขึ้น
  • AI สามารถช่วยทำ SEO และเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะเป็นการช่วยทำให้เว็บไซต์หรือเว็บเพจของธุรกิจนั้นๆ ได้รับการจัดอันดับไว้อันดับต้นๆ ของการค้นหา
  • AI จะช่วยให้การสร้างคอนเทนต์ที่ง่ายและสามารถดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ เพราะอัลกอริทึมของ AI สามารถสร้างบทความที่มีเนื้อหาไม่ซับซ้อนได้เอง และนอกจากนี้ AI ยังสามารถนำบทความมาสร้างเป็นวีดีโอได้อีกด้วย
  • AI สามารถช่วยในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้าและช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้อีกด้วย โดยการใช้ Chatbot หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อจำลองการสนทนากับมนุษย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ดังนั้นจึงมี AI marketing หรือการทำการตลาดด้วยปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรลุความต้องการของธุรกิจ และเดี๋ยวนี้การตลาดในยุคออนไลน์ได้มีพื้นฐาน และการทำงานส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การดูแลของปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์แทบจะทั้งสิ้น

 

ตัวอย่าง ธุรกิจที่ใช้ AI ในการตลาด ได้อย่างโดดเด่น

  • Netflix

แพลตฟอร์ตฮอตฮิตที่ให้บริการสตรีมมิงวิดีโอออนไลน์ ได้นำ AI มาใช้ในลักษณะของการประมวลข้อมูลจากประวัติการเลือกชม เวลาที่ชม และอุปกรณ์ที่ใช้เข้าชมของผู้ใช้บริการ เพื่อนำมาทำนายว่าควรจะแนะนำเนื้อหาแบบใดให้ตรงใจกับผู้ชมมากที่สุด นอกจากนี้การแนะนำรายการต่างๆ ยังขึ้นอยู่กับเวลาที่เข้าชมของผู้ใช้งานอีกด้วย

  • Amazon

แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ใช้ AI เพื่อประมวลผลในการแนะนำสินค้าที่คาดว่าลูกค้าจะสนใจ ตามฐานข้อมูลที่บันทึกไว้ อย่างประวัติการสั่งซื้อ ประวัติการค้นหาสินค้า สินค้าใกล้เคียง และสินค้าที่มักจะซื้อร่วมกัน นอกจากจะใช้ AI มาแนะนำสินค้าเพิ่มเติมบนเว็บไซต์แล้ว Amazon ยังส่งสินค้าแนะนำไปที่อีเมลอีกด้วย และยังได้ผลถึง 60% ในการเพิ่มยอดขายเลยทีเดียว

หากใครที่สนใจอยากเริ่มทำการตลาด แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถาม HelloAds เอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรกันได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.