E-COMMERCE

บริการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์

สำหรับการทำธุรกิจ การเพิ่มช่องทางขายของออนไลน์เป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มยอดขายโดยรวม และผลกำไรที่เติบโตขึ้นให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมากกว่า 70% ที่เป็นผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ ส่งผลให้การเพิ่มช่องทางขายของออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจในการทำการตลาดออนไลน์เป็นอย่างมากนั่นเอง

ทำไมต้องทำ E-Commerce ขายสินค้าออนไลน์ ?

1. เพื่อความน่าเชื่อถือของ Marketplace ที่เราขาย

อย่างที่เป็นที่รู้กันดีว่าสินค้าที่ดีควรขายอยู่ในตลาดที่น่าเชื่อถือ ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการเอง การเลือก Marketing Place ที่จะนำสินค้าของเรา เข้าไปขายก็ต้องพิจารณารอบด้าน เช่น ชื่อเสียงของ Marketplace, Seller Service ที่มอบให้, มีโปรแกรมการตลาดหรือแคมเปญ ที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายของผู้ขายมากน้อยเพียงใด, ค่า Commission, ค่าขนส่ง, การทำการ ตลาด Marketing e commerce และอื่นๆ

อย่างในปัจจุบัน Marketplace ในประเทศไทย ก็มีทั้งแบบเก็บค่า Commission และไม่เก็บ หรือบางที่อาจจะมีโปรแกรมสนับสนุนค่าขนส่งให้กับร้านค้าที่ไปเปิดด้วยสิ่งที่ต้องสังเกตสำหรับเงื่อนไขการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์กับทาง Marketplace นั้นคือ การขนส่ง เพราะสำหรับบาง สินค้านั้น ค่าขนส่งอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตั้งราคาสินค้าและความสามารถในการแข่งขันของราคาสินค้าของเราด้วย

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบันสำหรับผู้ประกอบการคือ ช่องทางขายออนไลน์ บนหน้าเว็บไซต์ของผู้ประกอบการเอง ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการจะสามารถขายสินค้าออนไลน์ผ่านช่องทาง Marketplace ต่างๆ ที่มีสำเร็จรูปพร้อม ทำการตลาดให้มีผู้เข้าชมหน้าร้านจำนวนมากได้ แต่อย่าลืมว่าการที่เราขาย ผ่านช่องทางร้านค้าออนไลน์เหล่านี้เป็นการมอบข้อมูลลูกค้าและ Website Traffic ให้กับตัว Marketplace โดยข้อมูลลูกค้าที่ Shopping ในร้านค้าของผู้ประกอบการเอง ก็จะมีประโยชน์ในการทำการตลาด Re-marketing หรือ การเรียกให้ลูกค้าซื้อซ้ำได้

และเหตุผลสำคัญอีกสิ่งคือ การมีร้านขายสินค้าออนไลน์ในหน้าเว็บไซต์ของ ผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นสินทรัพย์จริงๆ ของผู้ประกอบการเอง หากในอนาคต Marketplace มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายบางอย่าง เราก็จะมีแผนสำรองไว้ให้ลูกค้าประจำของเราอย่างทันท่วงที

ตัวอย่าง Marketplace B2C ในประเทศไทย
ที่เหมาะกับการขายสินค้าออนไลน์

เว็บชอปปิงขายสินค้าออนไลน์ที่มีอัตราการซื้อขายสูงติดต่อกันยาวนานหลายปี นับว่า www.lazada.co.th เป็นเว็บแรกๆ ที่บุกเบิกเว็บขายของออนไลน์และประสบความสำเร็จเป็นที่แรกๆ ของเมืองไทย (มีค่าคอมฯ, จำกัดการขนส่ง, มีโปรแกรมช่วยเหลือทางการตลาดมาก)

เว็บขายของออนไลน์ชื่อดังที่มีการลงทุนสูง และมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยต่อวัน มีทั้งแพลตฟอร์มเว็บไซต์ www.shopee.co.th หรือจะเป็นแอปพลิเคชัน Shopee ในมือถือทั้งระบบ iOS และ Android (ไม่มีค่าคอมฯ, ไม่จำกัดการขนส่ง, มีโปรแกรมช่วยเหลือทางการตลาดมาก)

2. การขนส่ง
(Logistic)

เนื่องจากการเปิดร้านค้าขายสินค้าออนไลน์บน Marketplace ถึงแม้จะมีค่า Commission แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่สูงมาก ต้นทุนหลักของผู้ประกอบการจึงเป็นค่าขนส่ง โดย Marketplace บางที่ระบุจำกัดการขนส่งให้ใช้กับเจ้าและราคาที่ Marketplace ได้ดีลไว้เท่านั้น ผู้ประกอบการจึงต้อง ศึกษาความเป็นไปได้ทางธุรกิจว่าสามารถรับราคาค่าขนส่งนั้นได้หรือไม่ สำหรับทาง HelloAds ด้วยการเป็น Partner กับบริษัทขนส่งเอกชนหลายราย สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นห่วงเรื่องค่าขนส่ง และการดำเนินงานในการขนส่ง เราสามารถแก้ปัญหาให้คุณได้อย่างแน่นอน

3. การบริการลูกค้า
(ก่อน / หลังการขาย)

ด้วยการแข่งขันที่ค่อนข้างมากของการขายสินค้าออนไลน์ ทำให้บางครั้งการบริการอาจไม่ทั่วถึง ลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าอาจต้องรอคอยคำตอบทาง Chat จนทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจในการซื้อสินค้า ดังนั้น ทีมที่จะเข้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าก่อนซื้อ (Before Sale Service) จึงค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมากต่อการปิดการขาย หลังจากลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว หากลูกค้าเกิดความไม่พอใจ ซึ่งการบริหารจัดการความต้องการของลูกค้า หลังการขายก็สำคัญไม่แพ้ก่อนขาย เพราะถ้าเกิดปัญหาที่ลูกค้าไม่ได้รับการตอบสนองไนเวลานั้น ลูกค้าอาจจะเป็นต้นของกระแส Social ที่มีผลต่อแบรนด์เอง หรือสำหรับลูกค้าที่ไม่มีปัญหา ทีมหลังการขายก็จะช่วยเพิ่มยอดการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าได้อย่างดี

4. การรักษา “ดาว”
(Good Review from Customer)

ในการที่จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ขึ้นอันดับต้นๆ Marketplace ตามการค้นหา ร้านค้าจำเป็นต้องรักษารีวิวที่ดีจากลูกค้า รวมไปถึงคะแนนรีวิว เพราะมีผล ต่อการมองเห็นของร้านค้าออนไลน์ของเราใน Marketplace ดังนั้น การมีทีมที่คอยจัดการเรื่อง Review ก็จะมีผลตรงต่อการมองเห็นของร้านค้า ซึ่งจะ ช่วยให้ยอดขายดีขึ้นในลำดับต่อมา

กล่าวโดยสรุป ปัจจัยที่มีผลต่อยอดขายของร้านค้าออนไลน์นั้นค่อนข้างละเอียดอ่อนการมีทีมที่มีความ
เชี่ยวชาญคอยช่วยให้คำแนะนำและบริหารตั้งแต่การ
เปิดหน้าร้านค้าไปจนถึงสินค้าส่งถึงมือลูกค้า จนลูกค้ามีความประทับใจกลับมาซื้อสินค้าของท่านซ้ำอีกครั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญนั่นเอง

เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ เป็นผู้นำในตลาดด้วยการทำ
Marketing e commerce

ขายของในลาซาด้า I สมัคร Lazada I สร้างร้านค้า Shopee I สมัครร้านค้า Shopee

หลายคนที่สนใจในธุรกิจค้าขายออนไลน์อาจเคยมีคำถามว่าขายของออนไลน์ ขายอะไรดีหรือขายของออนไลน์ เริ่มยังไง ซึ่งทั้งสองคำถามนี้เป็นคำถามเริ่มต้นไปสู่ความสำเร็จในอนาคต เพราะปัจจุบันนี้พฤติกรรมของผู้คนได้เปลี่ยนไปใช้เวลาส่วนมากเป็นโลกออนไลน์ ทำให้การค้าขาย ออนไลน์ผ่าน Shop Seller เป็นหนึ่งในทางเลือกหลักในการขายสินค้าออนไลน์นั่นเอง สิ่งนี้ทำให้ Shop Seller อย่าง Lazada และ Shopee ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการทำ Marketing e commerce เพราะเป็นช่องทางที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ส่วนการขายของในลาซาด้านั้นสามารถเริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ ด้วยการสมัคร Lazada และสามารถขายของในลาซาด้าในระบบได้อย่างง่ายดาย ส่วนใครที่กำลังลังเลว่าจะขายของออนไลน์ เริ่มยังไง HelloAds ขอแนะนำให้ขายของในลาซาด้าเลย เพราะเราจะได้ข้อได้เปรียบในการขายสินค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ขนาดใหญ่ที่มีทั้งเว็บและแอป ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานมากถึง 70 ล้านคน ทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณมีโอกาสเป็นที่รู้จักในวงกว้างและสร้างรายได้ที่มากกว่าเดิม

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่ง Shop Seller ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ Shopee นั่นเอง ส่วนวิธีสมัครขายของใน Shopee หรือวิธีเปิดร้านใน Shopee ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการสมัครร้านค้า Shopee จากนั้นก็สร้างร้านค้า Shopee ได้เลยตามขั้นตอนที่ทางแพลตฟอร์มแนะนำที่เหลือเราก็แค่ตอบตัวเองให้ได้ว่าขายของออนไลน์ ขายอะไรดีเท่านั้น เพียงเท่านี้เราก็สามารถเปิดร้านแม่ค้าออนไลน์ได้สำเร็จ ทำให้ Shopee เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ผู้คนนิยมเปิดร้านแม่ค้าออนไลน์ จนทำให้มีการค้นหาวิธีเปิดร้านใน Shopee และวิธีสมัครขายของใน Shopee มากขึ้นกว่า 10% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ด้วยเหตุนี้การทำ Marketing e commerce และการขายสินค้าออนไลน์จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยเป็นการกระตุ้นยอดขายแล้วยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการค้าขาย ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในยุคนี้เลยทีเดียว

เพิ่มยอดขายสินค้าออนไลน์ผ่าน E-Marketplace
ด้วย Ads on Platform

ความสะดวกสบายของการซื้อขายสินค้าบน E-Commerce และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้ผู้คนหันมาใช้จ่ายบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ตลาด E-Commerce ของไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งใน Lazada ซึ่งสามารถทำกำไรไปมากกว่า 220 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 105% และใน Shopee ซึ่งมีรายได้รวม เติบโตอย่างก้าวกระโดดกว่า 13,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 129%

HelloAds จึงมีบริการรับทำ E-Commerce เพื่อให้แบรนด์ของลูกค้ามีช่องทางในการขายสินค้าที่หลากหลาย เพิ่มโอกาสในการเติบโต และกระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น เพราะเราต้องการให้ธุรกิจของลูกค้าประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน เราขอแนะนำโฆษณา Ads บนสองแพลตฟอร์ม Marketplace ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้อย่าง Shopee Ads และ Lazada Ads ในการเพิ่มยอดขายของแบรนด์คุณ

Shopee Ads สามารถดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดขายสินค้าออนไลน์
ด้วยการเพิ่มการมองเห็นกว่า 22%
ทำให้สินค้าของคุณอยู่อันดับต้นๆ ของหน้าการค้นหา ผ่านโฆษณา 5 ประเภท

โฆษณา Keyword Ads:

สร้างยอดขายจากหน้าผลการค้นหาของแพลตฟอร์ม

โฆษณา Discovery Ads:

ดึงดูดผู้ซื้อที่สนใจสินค้าที่คล้ายกับสินค้าของคุณ

โฆษณา Shop Ads:

เพิ่มการมองเห็นของร้านค้าคุณ และสร้างชื่อเสียงให้แก่แบรนด์คุณผ่านหน้าผลการค้นหา เมื่อผู้ซื้อใช้คำค้นหาที่ตรงกับโฆษณาของคุณ

โฆษณา Boost Ads:

เพิ่มการแสดงลิงก์สินค้าคุณในพื้นที่ที่มีการเข้าชมสูงหลายแห่งพร้อมกันในแพลตฟอร์ม

โฆษณา Display Ads:

เพิ่มยอดเข้าชมร้านค้าคุณผ่านแบนเนอร์ในหน้าแรกของ Shopee

ส่วน Lazada Ads จะเป็นโฆษณาที่คล้ายคลึงกับ Shopee คือ ช่วยดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดด้วยการเพิ่มการมองเห็น
โดยโปรโมตผ่าน Sponsored Discovery ที่โฆษณาจะปรากฏบนแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ในหน้าผลการค้นหา
หรือสินค้าแนะนำที่ห้ามพลาดในด้านล่างของหน้ารายละเอียดสินค้า

เรามีประสบการณ์ทำโฆษณา Ads บน E-Marketplace มายาวนานกว่า 5 ปี ทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอน

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี!
ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ
เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

ประสบการณ์

ผลงานของเรา

เพราะเราอยากเห็นเศรษฐกิจไทยเติบโตและเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ เราจะช่วยดูแลสื่อของท่านให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด