line-ads-update

ปั้นแบรนด์ดัง สร้างยอดขายปัง ยกระดับธุรกิจ ด้วย LINE Ads

อยากปั้นแบรนด์ให้โต ต้องรู้ LINE Ads คืออะไร?

 

หลังจากที่ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทในโลกออนไลน์ ก็ทำให้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้กลายเป็นพื้นที่ธุรกิจจนสามารถสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันนี้มีการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้น การทำการตลาดออนไลน์จึงไม่ได้ทำได้ง่ายๆ อีกต่อไป ส่งผลให้นักการตลาดและนักธุรกิจต้องมองหาช่องทางใหม่ๆ โดยหนึ่งในนั้นคือ LINE Ads ช่องทางเก่าที่ยังเก๋าอยู่

LINE Ads Platform (LAP) หรือไลน์แอด คือหนึ่งในแพลตฟอร์มโฆษณาบนช่องทางแอปพลิเคชัน LINE ที่ถูกจัดว่าเป็นอีกแพลตฟอร์มที่มีความสำคัญกับคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายติด 5 อันดับแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดฮิตของประเทศไทย ส่งผลให้หลายแบรนด์และนักธุรกิจหลายคนสนใจทำการโฆษณาโปรโมตแบรนด์ในแพลตฟอร์มนี้ แต่ไลน์แอดจำเป็นต้องลงโฆษณาผ่านเอเจนซีเท่านั้น และอาจจะยังค่อนข้างใหม่กับการจะหาคนที่เชี่ยวชาญบนแพลตฟอร์มนี้ได้น้อย แต่ในขณะเดียวกันไลน์แอดก็เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจและเหมาะกับการสร้างการรับรู้แบรนด์ เนื่องจากสามารถยิงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กระจายเป็นวงกว้างมากกว่าแพลตฟอร์มอื่น หากใครสนใจทำโฆษณาบน LINE Ads สามารถดูบริการเพิ่มเติมของทาง HelloAds ได้เลย 

 

รู้จัก LINE Ads Platform ตอบโจทย์เป้าหมายทางการตลาดได้ดีกว่า

 

ด้วยยอดการเติบโตของไลน์แอดในปัจจุบันเติบโตขึ้น 2 เท่า แต่ผู้ลงโฆษณาใน LINE Ads Platform มีจำนวนประมาณเพียง 100 – 200 รายเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีคู่แข่งจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับผู้ใช้งานจริงทั่วไป ประกอบกับ LINE Ads เป็นแพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์ออกใหม่อยู่ตลอดเวลา จึงเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการเพิ่มการรับรู้แบรนด์ การขาย และการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง

แล้วในปีนี้ 2566 LINE Ads ได้เผยว่าธุรกิจท่องเที่ยว ยานยนต์ และความงามเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงสุด หลังจากพัฒนารูปแบบโฆษณาให้หลากหลายกว่าเดิม ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าสนใจและจดจำ พร้อมตำแหน่งโฆษณาที่เข้าถึงลูกค้าได้ทุกช่วงเวลา นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เหนือกว่า ส่งผลให้การโฆษณาคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นและมีต้นทุนที่ถูกลง ไม่ว่าจะเป็น CPM ลดลง 45% ต้นทุนต่อคลิกหรือ CPC ลดลง 40% ต้นทุนต่อการเพิ่มเพื่อนหรือ CPF ลดลง 18% และต้นทุนต่อการดูวิดีโอหรือ CPV ลดลง 57% โดยเปรียบเทียบข้อมูลในช่วงเดียวกันระหว่างปี 2565 กับ 2566

LINE Ads ได้รับความนิยมในการใช้งานเพื่อการสร้างแบรนด์และการสร้างยอดขาย โดย 3 อันดับวัตถุประสงค์ที่แบรนด์นิยมใช้งานและเติบโตอย่างต่อเนื่อง คือ การเข้าชมเว็บไซต์ การเพิ่มเพื่อน และการเข้าถึง และอีกหนึ่งวัตถุประสงค์ที่มาแรงจนได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งจากธุรกิจ ก็คือ Smart Channel Custom ที่จะปรากฏอยู่บนหน้ารายการแชทที่มาพร้อมกับการแสดงผลโฆษณาที่มีขนาดใหญ่ รองรับทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอได้ ทำให้มีอัตราการใช้งานเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับวัตถุประสงค์อื่นในปีนี้ถึง 545% จาก 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม ธุรกิจเครื่องสำอาง และธุรกิจยานยนต์

ส่วนโฆษณาบน LINE Ads ที่ดึงดูดผู้บริโภคมากที่สุด คือ กลุ่มสื่อและบันเทิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ครองความสนใจของผู้บริโภคมาอย่างยาวนานในช่วงสามปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าปีนี้จะมีผล CTR สูงถึง 0.70% ตามด้วยกลุ่มยานยนต์ 0.60% และกลุ่มชอปปิง 0.55% ตามลำดับ 

ด้วยเหตุนี้เอง LINE Ads จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่หลายแบรนด์นิยมใช้เป็นสื่อโฆษณาออนไลน์ เนื่องจากไลน์แอดสามารถตอบโจทย์ให้กับธุรกิจได้ครบถ้วน ด้วยการเข้าถึงผู้ใช้งานกว่า 54 ล้านคน และสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างหลากหลาย จึงถือเป็นคำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จในการเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจในยุคนี้ได้อย่างสมบูรณ์

แชร์ 5 Update LINE Ads ใหม่ล่าสุด มีอะไรบ้าง? เตรียมพร้อมรับมือใหม่ในปี 2567 ได้ปังกว่าเดิม

 

ไลน์แอดเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์และการอัปเดตใหม่ๆ เพิ่มเติมอยู่เสมอ ซึ่งการอัปเดตเหล่านี้จะช่วยให้นักการตลาดสามารถโปรโมตแบรนด์และสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยอัปเดตแรกของ LINE Ads คือ โฆษณาตำแหน่ง LINE Chatlist ขนาดใหญ่ขึ้น 1.5 X 

สำหรับใครที่ยิงโฆษณาบน LINE อยู่แล้ว ตำแหน่งที่อยากให้โฆษณาขึ้นมากที่สุด คงหนีไม่พ้นตำแหน่งหน้าแชทในส่วนบนสุด (Chatlist) ซึ่งการแสดงผลโฆษณาในตำแหน่งนี้ ล่าสุดทางไลน์ได้ปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 1.5 เท่า ทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถมองเห็นชัดมากขึ้น จนสามารถสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี

ส่วนอัปเดตต่อมา เป็น Animation Ads สำหรับโฆษณาเพิ่มเพื่อน ซึ่งเป็นโฆษณาขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนไหวได้ตั้งแต่ 1 – 4 วินาที ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้มากขึ้น จากสถิติของ LINE Thailand ได้ผลลัพธ์ CTR เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับโฆษณาแบบรูปภาพ

หรือ Label Ads รูปแบบคอนเทนต์ใหม่ที่ทางไลน์พัฒนามาให้ดึงดูดใจมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นโฆษณาที่จะมีติดป้ายเพิ่มความโดดเด่นของรูปภาพ เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าคลิกโฆษณาเพิ่มขึ้นได้ด้วย เพราะไม่ว่าลูกค้าจะกดปุ่มไหนก็ตาม ก็สามารถลิงก์ไปที่เว็บปลายทางที่เราได้ใส่ไว้ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีอัปเดตใหม่ Persona Targeting โดยกลุ่มเป้าหมายที่ LINE Ads มีให้เลือกมีหลากหลายอยู่แล้ว แต่ไลน์ก็ได้อัปเดตเพิ่มขึ้นมาใหม่ 4 กลุ่มด้วยกัน นั่นก็คือ กลุ่มประกัน การวิ่ง แม่และเด็ก และ รถยนต์ เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งอัปเดต Auto Targeting ให้ AI เลือกกลุ่มเป้าหมายอัตโนมัติ ซึ่งโดยปกติแล้วตอนที่เลือกกลุ่มเป้าหมาย เราจะไม่รู้ผลลัพธ์แน่ชัดว่าผลลัพธ์ที่จะได้จะเป็นอย่างไร แต่ด้วยการพัฒนา Machine Learning ของ LINE จะทำให้ระบบสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมต่อการยิงโฆษณาของเรา โดยระบบจะเลือกกลุ่มที่ประมวลผลแล้วว่าจะได้ผลลัพธ์ที่มากที่สุดตามวัตถุประสงค์ที่เราเลือก ณ เวลานั้น

ซึ่งการอัปเดตในครั้งนี้จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคนทำการตลาดผ่าน LINE Ads ได้มากขึ้น พร้อมทั้งสามารถดึงดูดกลุ่มคนที่ยังไม่สนใจไลน์แอดให้มากทำการตลาดมากขึ้นในแพลตฟอร์มนี้ได้อีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการคำปรึกษาหรือสนใจทำการตลาดออนไลน์ผ่าน LINE Ads สามารถติดต่อ HelloAds เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

 

แหล่งอ้างอิง

https://linecorp.com/th/

https://www.lycbiz.com/sites/default/files/media/jp/download/EN_LINE%20Business%20Guide_202304-09_summary.pdf

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง