fifa world cup

FIFA World Cup ปีนี้! คุณพร้อมสำหรับโอกาสทองในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากแล้วหรือยัง?

อย่างที่รู้กันว่า FIFA World Cup 2022 ที่จะจัดขึ้นที่ Qatar ในวันที่ 20 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2022 เป็นหนึ่งในอิเวนต์ใหญ่ที่ทุกคนรอคอย รวมถึงนักธุรกิจต่างๆ เพราะจากสถิติที่ผ่านมา การแข่งขันนี้ถือเป็นโอกาสดีในการกอบโกยรายได้ครั้งใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้มากถึง 2-3 เท่า

วันนี้ HelloAds เลยจะมาแชร์ทริคดีๆ ที่นักการตลาดอย่างคุณห้ามพลาด ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ มาเริ่มกันเลย

 

ทำไมนักการตลาดจึงควรโปรโมตในช่วงการแข่งขัน FIFA World Cup Qatar 2022?

จากสถิติที่ผ่านมา พบว่า ผู้คนมีความสนใจในการค้นหาคำว่า “ฟุตบอลโลก” (World Cup) มากกว่า “ซูเปอร์โบวล์” (Super Bowl) ซึ่งเป็นการแข่งกีฬาที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกถึง 7-8 เท่า นอกจากนี้ การแข่งขัน World Cup ในปี 2018 ยังเพิ่มมูลค่าให้กับตลาดโฆษณาทั่วโลกกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์

ในปี 2022 นี้ 75% ของผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรยังมีแนวโน้มที่จะดูการแข่งขันฟุตบอลที่บ้าน ซึ่งถือว่าส่งผลดีต่อแบรนด์ FMCG (Fast Moving Consumer Goods) หรือสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปที่มีการซื้อขายได้อย่างรวดเร็วและมีราคาถูกจากต้นทุนที่ต่ำอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคเหล่านี้ จะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (65%) และของว่าง (65%) เพื่อมากินในระหว่างดูการแข่ง ซึ่งในประเทศไทยเองก็คาดว่าจะเกิดแนวโน้มนี้ด้วยเช่นกัน 

ยิ่งไปกว่านั้นคือ ยังมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้ชม World Cup Qatar 2022 ถึง 5 พันล้านคนทั่วโลก และTwitter ยังประมาณการว่า จะมีคนทวีตเกี่ยวกับมหกรรมกีฬานี้มากกว่าปีที่แล้วถึง 32%

ดังนั้น การโปรโมตแบรนด์ในช่วงการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดอย่าง World Cup Qatar 2022 จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักโฆษณาในการเชื่อมต่อกับผู้ชมนั่นเอง

 

5 เคล็ดลับ สำหรับนักการตลาดในการโปรโมตแบรนด์ช่วง World Cup Qatar 2022 ให้มีประสิทธิภาพ

จากข้อมูลเชิงลึกดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสทองให้การโปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่แบรนด์จะทำอย่างไร ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ 

  1. รู้จัก Target Audience

สิ่งแรกที่แบรนด์ต้องทำ คือ การทำความเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้งว่า พวกเขามีส่วนร่วมกับแบรนด์ของเราอย่างไร แล้วเชื่อมโยงคอนเทนต์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น หากใช้แคมเปญอีเมลในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย แบรนด์ก็ควรปรับแต่งเนื้อหาให้เหมาะสมกับพฤติกรรมที่ได้วิเคราะห์มา ไม่ใช่แค่ปรับตามเพศ อายุหรือที่อยู่อาศัยของพวกเขา แล้วส่งอีเมลไปเท่านั้น

  1. โฆษณาต้องมีความเกี่ยวข้องและสร้างสรรค์

แบรนด์ต้องระลึกไว้เสมอว่าเป้าหมายทางการตลาดของเราคืออะไร ก่อนจะตั้งแคมเปญ เพื่อที่จะได้รู้ว่า วิธีนี้มีประสิทธิภาพในการบรรลุเป้าหมายและคุ้มค่าพอหรือไม่ และหากต้องการให้แคมเปญประสบความสำเร็จ ความสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถึงแม้แบรนด์จะมีงบไม่มาก แต่ถ้ามีความคิดสร้างสรรค์ แคมเปญการตลาดนั้นก็จะสามารถดึงดูดผู้คนให้สนใจและติดตามแบรนด์ได้ 

อย่างเช่น โฆษณา “Shot on iPhone” ของ Apple ในช่วงยูโร 2016 ซึ่งเป็นโฆษณาที่นำภาพถ่ายจาก iPhone มาต่อกันเป็นเรื่องราว โดยเน้นการเล่นกับอารมณ์ของผู้ที่ดูเป็นหลัก เมื่อเทียบโฆษณานี้กับโฆษณาในช่วงเดียวกันอย่าง Nike ที่จ้าง Ronaldo มาโปรโมต โฆษณานี้ถือว่าประสบความสำเร็จไม่แพ้กันเลย ถึงแม้จะใช้งบประมาณน้อยกว่ามากๆ ก็ตาม

  1. ลงคอนเทนต์แบบ Multichannel

การใช้หลายแพลตฟอร์ม เป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การมองเห็นของแบรนด์เพิ่มขึ้นและผลลัพธ์ทางการตลาดดีขึ้นได้อย่างง่ายดาย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Twitter โปรโมตแบรนด์ในวันที่มีการแข่งขัน หรือส่งอีเมลในระหว่างการแข่งขัน แบรนด์จะถูกมองเห็นเพิ่มขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนอาจนำไปสู่การติดตามแบรนด์จากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ที่มักจะเล่นโทรศัพท์มือถือในช่วงเวลานั้นๆ นั่นเอง

  1. กระตุ้นการสร้าง Engagement

ปัจจุบัน การตลาดได้กลายเป็นการสนทนาแบบสองทาง (Two-way conversation) มากกว่าการขายเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมกับคอนเทนต์จะสามารถสร้างความแตกต่างได้มากกว่าแคมเปญทั่วไป เช่น การใช้มีมและแฮชแท็ก เพื่อกระตุ้นให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมผ่านการทำนายผล หรือการลงคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องในวันแข่งขัน เพื่อให้พวกเขามีส่วนร่วมผ่านการแชร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ เพิ่มการเข้าถึง รวมถึงช่วยเพิ่มโอกาสในการเจอลูกค้าของแบรนด์

  1. Youtube Ads Campaign

ผู้คนนิยมดูการแข่งขันบน Youtube มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะไฮไลต์การแข่งขัน การทำประตู และเนื้อหาออนไลน์อื่นๆ หลังจบการแข่งขัน

อย่างใน World Cup 2018 พบว่า มีการดู Youtube ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลกกว่า 5 พันล้านครั้ง และการค้นหาที่เกี่ยวกับฟุตบอลบน Youtube เพิ่มขึ้นถึง 80% ตั้งแต่ยูโร 2020 ซึ่งการค้นหาที่เพิ่มขึ้นก็หมายถึงการมองเห็นที่มากขึ้นด้วย ดังนั้น หากแบรนด์โฆษณาผ่าน YouTube วิธีนี้จะช่วยให้แบรนด์ได้ผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดียิ่งขึ้น

 

แบรนด์จะสามารถดึงดูดให้ Gen Z มีส่วนร่วมได้อย่างไร ในช่วง World Cup Qatar 2022?

คำถามต่อมาคือ แบรนด์จะสามารถดึงดูดกลุ่ม Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพลในยุคนี้ ให้มีส่วมร่วมได้อย่างไร 

Kevin Kim ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Stadium Live Studios และยังป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์การตลาดเกมและกีฬาที่ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นไปที่ Gen Z กล่าวว่า 

“สิ่งสำคัญในการเข้าถึงผู้ชมที่อายุน้อยกว่าคือ ทำให้แน่ใจว่าเราอยู่บนแพลตฟอร์มที่พวกเขาแฮงเอาต์ การตลาดกีฬาแบบดั้งเดิมอาจมุ่งเน้นไปที่การแสดงแบรนด์บนหน้าจอระหว่างเกม แต่ผู้ชมที่อายุน้อย โดยเฉพาะ Gen Z ใช้เวลาน้อยลงในการดูเกมจริงๆ และหันไปดูกีฬาผ่านสื่อแบบสั้น เช่น TikTok และ Instagram แทน”

“แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การตลาดแบบดั้งเดิมไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ชม Gen Z เพราะหลายคนก็ยังคงดูเกมผ่านแพลตฟอร์มด้งเดิมอยู่ แต่หากแบรนด์ของเรา ไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์มที่มีการแชร์คลิปกีฬาและคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้อง ความสนใจและการรับรู้ของแบรนด์ก็จะไม่เท่ากับคนอื่นๆ ที่อยู่ในแพลตฟอร์มเหล่านั้นด้วยนั่นเอง”

ดังนั้น หากแบรนด์เข้าใจสิ่งเหล่านี้ ก็จะช่วยให้โปรโมตสินค้าและบริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกลุ่ม Gen Z ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่สนใจทำการตลาดในช่วง World Cup 2022 รอช้าไม่ได้แล้วนะ รีบ ติดต่อ HelloAds ให้ช่วยทำการตลาดโปรโมตสินค้าและบริการเลย 

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง