4 เทรนด์การตลาดครึ่งปีหลังที่ห้ามพลาด!

4 เทรนด์การตลาดครึ่งปีหลังที่ห้ามพลาด!

เข้าสู่กลางปี 2022 กันเรียบร้อยแล้ว เรามาอัปเดตเทรนด์ที่น่าจับตามองในปีนี้กันเลยดีกว่า ซึ่งสามารถนำไปช่วยทำคอนเทนต์ต่างๆ ให้เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ มาดูกันดีกว่าว่ามีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

ทำการตลาดแบบ Experiential Marketing เสริมสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

รู้หรือไม่ว่า Experiential Marketing (การตลาดเชิงประสบการณ์) เป็นเทรนด์ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ตามผลิตภัณฑ์และแบรนด์ ซึ่งการตลาดนี้จะช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์และสัมผัสถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้มากขึ้น อย่างเช่นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี Apple ที่มักจะถูกมองว่าเป็นผู้บุกเบิกการตลาดประเภทนี้ โดยได้จัดกิจกรรม “เดินถ่ายรูป” ที่ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคในละแวกใกล้เคียงและสอนวิธีถ่ายรูปด้วย iPhone ส่งผลให้แบรนด์สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าจนนำมาสู่การเพิ่มการซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่มากขึ้น

การตลาดประเภทนี้มักเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าขนาดของธุรกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม ซึ่งการจะประสบความสำเร็จในการตลาดเชิงประสบการณ์ได้นั้น แต่ละแบรนด์จำเป็นต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายและกำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น

Story-Driven Content Visualization เข้าใจลูกค้าผ่านคอนเทนต์

หลังจากผ่านพ้นเหตุการณ์ต่างๆ มากมายอย่างการระบาดใหญ่ของโควิด 19 จะเป็นอย่างไร หากแบรนด์ทำคอนเทนต์ตามเทรนด์การตลาดแบบ Story-Driven Content Visualization (การสร้างคอนเทนต์ที่เน้นเรื่องราว) ซึ่งเป็นเทรนด์การทำคอนเทนต์ผ่านการเล่าเรื่องราวให้ตรงกับประสบการณ์ของลูกค้า (Customer Experiences) ยิ่งหากเรื่องราวของผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ตรงกับเรื่องราวของลูกค้ามากเท่าไหร่ ลูกค้าก็ยิ่งประทับใจและสนใจในแบรนด์นั้นมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น หากคอนเทนต์ของแบรนด์นั้นมีการตกแต่งไปด้วยสีสันและรูปภาพที่โดดเด่นสะดุดตาจะยิ่งทำให้ผู้คนอยากอ่านคอนเทนต์นั้นเพิ่มมากขึ้นถึง 80% เลยทีเดียว

 

ตอบแชทอย่างมีคุณภาพด้วยการตลาดแบบ Conversational Marketing

ยุคสมัยนี้ผู้คนหันมาช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านโซเซียลมิเดียและอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) กันมากขึ้น เทรนด์การตลาดแบบ Conversational Marketing (การตลาดเชิงสนทนา) จึงเป็นที่นิยมมากกัน เนื่องจากการตลาดประเภทนี้เป็นเทรนด์การตลาดที่เน้นการสนทนา โดยสื่อสารโดยตรงกับผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าผ่านแชทบ็อต (Chat Box) หรือผู้ช่วยเสียง (Voice Assistant) เป็นหลัก

การศึกษาล่าสุดโดย IBM พบว่ากว่า 70% ของลูกค้ามักจะคาดหวังคำตอบโดยทันทีหลังจากถามคำถามหรือข้อสงสัย เทรนด์การตลาดนี้จึงเป็นวิธีที่ได้มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความภักดีของลูกค้า และทำให้กระบวนการขายคล่องตัวมากขึ้น กลับกันการสำรวจโดย Salesforce พบว่า 42% ของลูกค้ามักไม่ไว้วางใจแบรนด์ หากขาดการตอบสนองหรือการบริการลูกค้าที่ช้า

การตลาดแบบ Influencer Marketing เทรนด์ที่ไม่ตกยุค 

เทรนด์ที่มาแรงและคงอยู่เป็นเวลานานอย่าง Influencer Marketing (การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์) เป็นเทรนด์การตลาดที่ได้ผลดีสำหรับการใช้อินฟลูเอนเซอร์โฆษณาแคมเปญการตลาดผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น TikTok และ Instagram ซึ่งช่วยเจาะกลุ่ม Niche (ตลาดเฉพาะกลุ่ม) ได้เป็นอย่างดี

แม้ไม่ใช่เทรนด์ใหม่ แต่ก็เป็นเทรนด์ที่มาแรงแบบฉุดไม่อยู่ด้วยความที่ลูกค้ามักชื่นชอบการอ่านรีวิวก่อนชื้อผลิตภัณฑ์จริง การใช้อินฟลูเอนเซอร์โฆษณาจึงตอบโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบสำหรับแบรนด์ในการสร้างคอนเทนต์โฆษณาให้ตรงกับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์

 

หากใครที่อ่านเทรนด์เหล่านี้แล้วคิดว่าเป็นประโยชน์กับแบรนด์ของคุณ และสนใจทำการตลาดออนไลน์ โดยอ้างอิงจาก 4 เทรนด์นี้  แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ HelloAds ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง