Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

Influencer Marketing กลยุทธ์เด็ดที่ช่วยให้แบรนด์เด่นเหนือคู่แข่ง ด้วยการเติบโตของ ROI ที่พุ่งทะยาน

เรียกได้ว่าปัจจุบันนี้ Influencer Marketing เป็นกลยุทธ์ที่มาแรงที่หลายแบรนด์คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะจากการสำรวจของ Mediakix บริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียงด้าน Influencer Marketing พบว่า กว่า 89% ของนักการตลาดทั้งหมดเผยว่า ROI (Return on Investment คือตัวเลขแสดงผลตอบแทนที่จะได้รับจากการลงทุน โดย ROI จะช่วยแสดงให้เห็นว่าการลงทุนครั้งนั้นได้รับผลกำไรหรือขาดทุนมากน้อยเพียงใด) ของตลาด Influencer ได้มากกว่าการทำการตลาดด้วยกลยุทธ์อื่นๆ

เพราะผู้คนในปัจจุบันมักใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ จากการศึกษาของ We Are Social ในปี 2021 พบว่าประเทศไทยมีบัญชี Social Media ที่ยังมีการ Active อยู่สูงถึง 55 ล้านบัญชี ซึ่งคิดเป็น 78.7% ของประชากรทั้งประเทศ โดยเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 5.8% และมากกว่า 55.5% ผู้คนใช้ Social Media ในการหาข้อมูลแบรนด์ที่สนใจอีกด้วย

ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้ผ่าน Social Media ต่างๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ Influencer Marketing นั่นเอง เพราะพฤติกรรมของผู้คนมักจะชอบติดตามกลุ่มคนที่เราชื่นชอบทั้งไลฟ์สไตล์และแนวคิด ซึ่งกลุ่มคนกลุ่มนี้มักมีอิทธิพลต่อความคิดของพวกเรา แบรนด์ต่างๆ จึงใช้กลุ่มคนเหล่านี้เพื่อทำการสื่อสารให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้รู้จักและได้ทดลองใช้สินค้าและบริการของแบรนด์นั่นเอง

หากคุณต้องการใช้ Influencer Marketing เพื่อส่งเสริมแบรนด์คุณ คุณไม่ต้องมองหาไกล เพราะเราเป็นหนึ่งใน Influencer Marketing Agency ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการเลือก Influencer ที่เหมาะสมกับแคมเปญของคุณ ไม่ว่าจะเป็นด้านเป้าหมาย งบประมาณ หรือสไตล์การสื่อสาร เราก็พร้อมวางแผนและดูแลทุกขั้นตอนให้แบรนด์คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

ข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยให้แบรนด์เห็นโอกาสเติบโตของธุรกิจด้วย Influencer Marketing

จากข้อมูลเชิงลึกในประเทศไทยพบว่า นักชอปกว่า 87% มักอ่านรีวิวเกี่ยวกับสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ ด้วยเหตุนี้ แคมเปญของแบรนด์ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์จึงให้ ROI สูงกว่า 11 เท่า เมื่อเทียบกับการโฆษณาแบบเดิมๆ โดยเฉพาะแคมเปญที่ใช้ Micro Influencer สูงกว่า 7 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนการค้นหาคำว่า Influencer Marketing ได้เพิ่มขึ้นถึง 1,500% 

ยิ่งไปกว่านั้น จากสถิติข้อมูลเชิงลึกในปี 2022 ยังเผยว่าตลาดอินฟลูเอนเซอร์ในสหรัฐอเมริกามีมูลค่าสูงถึง 16.4 พันล้าน และในปีนี้ 63% ของนักการตลาดวางแผนเพิ่มงบประมาณการตลาดโดยใช้อินฟลูเอนเซอร์มากขึ้นเป็นเท่าตัว

75% ของนักการตลาดกล่าวว่า การหาอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาเลยทีเดียว เพราะการหาอินฟลูเอนเซอร์เพื่อใช้ในการโปรโมตต้องใช้เวลาในการค้นหาและติดต่อสื่อสาร บริการ Influencer Marketing ของ HelloAds จึงช่วยตอบโจทย์แคมเปญของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณสนใจบริการของเรา ติดต่อเราเลย 

ส่วนอุตสาหกรรมอินฟลูเอนเซอร์ก็ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องในอัตราที่รวดเร็วกว่า 40% ต่อปี และในที่สุดก็ได้ทะลุหลัก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2021 เป็น 13.8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งตั้งแต่ปี 2016 ถึง 2022 อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีของอุตสาหกรรมนี้อยู่ที่ 46.9% และในปี 2023 มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมอินฟลูเอนเซอร์จะเติบโตเป็นประมาณ 21.1 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

นอกจากสถิติของอุตสาหกรรมอินฟลูเอนเซอร์ยังเติบโตอย่างก้าวกระโดดแล้ว สถิติของผู้บริโภคที่ได้รับอิทธิพลจากอินฟลูเอนเซอร์ก็เพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัวอีกด้วย โดย 61% ของผู้บริโภคเชื่อคำแนะนำของอินฟลูเอนเซอร์ ในขณะเดียวกันมีเพียง 38% เท่านั้นที่เชื่อถือเนื้อหาโซเชียลมีเดียของแบรนด์ โดย 51% ของนักการตลาดกล่าวว่าการตลาดโดยใช้อินฟลูเอนเซอร์ช่วยให้พวกเขาได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ส่วนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาดอินฟลูเอนเซอร์คือ Instagram ที่ 79% ของแบรนด์ได้ใช้แพลตฟอร์มนี้สำหรับแคมเปญของตน ตามมาด้วย YouTube 51% และ TikTok 43% 

 

7 ตัวแปรที่มีต่อ ROI ของ Influencer Marketing กลยุทธ์ที่แบรนด์พลาดไม่ได้

ในปัจจุบันนี้ ทั้งแบรนด์เล็กและแบรนด์ใหญ่ต่างก็ใช้กลยุทธ์ Influencer กันทั้งนั้น อย่างแคมเปญจากแบรนด์ดัง Coca Cola ที่ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ด้านแฟชั่น ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ โดยเป้าหมายหลักของแคมเปญนี้คือการส่งเสริมแบรนด์ในภูมิภาคยุโรป ทาง Coca Cola จึงได้ใช้ Influencer ใน Instagram 14 คนและมีโพสต์ผู้สนับสนุน 22 โพสต์ โพสต์ทั้งหมดมีแท็ก @cocacola.eu และ #ThisOnesFor ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างยอดไลก์มากกว่า 1,73,000 ไลก์ 1,600 ความคิดเห็น และแฮชแท็กนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมบน Instagram หรือแคมเปญ 67 Shades ที่ได้รับรางวัลของ Dior ซึ่งทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์จำนวนมาก เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ Forever Foundation ซึ่งมีเฉดสีรองพื้น 67 เฉดสีที่ไม่เหมือนใคร

แต่การจ้างอินฟลูเอนเซอร์เพื่อโปรโมตแบรนด์นั้นให้ผลตอบแทนกับแบรนด์เราจริงหรือไม่ ซึ่งคำถามนี้ได้มีการสำรวจ โดย HBR (Harvard Business Review) กับเอเจนซีการตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ระหว่างประเทศเพื่อวิเคราะห์โพสต์การตลาดอินฟลูเอนเซอร์มากกว่า 5,800 โพสต์บน Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีน พบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว การใช้จ่ายด้านการตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์เพิ่มขึ้น 1% ทำให้การมีส่วนร่วมเพิ่มขึ้น 0.46% ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่ากลยุทธ์ Influencer Marketing สามารถส่งผลต่อ ROI ในเชิงบวกได้

หากแบรนด์ต่างๆ อยากใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ในการเพิ่มการมีส่วนร่วมและการเข้าถึง รวมไปถึงยอดขาย ต้องรู้จักกับ 7 ตัวแปรที่มีต่อ ROI ของ Influencer Marketing ดังนี้

 

1. จำนวน Followers ของอินฟลูเอนเซอร์

จากข้อมูลพบว่ายิ่งอินฟลูเอนเซอร์มีผู้ติดตามมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีการเข้าถึงมากขึ้นเท่านั้น และนอกจากนี้ บรรดาอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ยังถูกมองว่าเป็นที่นิยมและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงกว่าอินฟลูเอนเซอร์ที่ได้รับความนิยมน้อยกว่า เมื่อเทียบกับแบรนด์ที่ใช้งบประมาณเท่ากัน โดยข้อมูลของ HBR เผยว่าโพสต์จากอินฟลูเอนเซอร์ที่มีฐานผู้ติดตามที่มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานมากกว่าค่าเฉลี่ย 1 ค่า จะทำให้ ROI เพิ่มขึ้น 9.2%

 

2. ความถี่ในการโพสต์ของอินฟลูเอนเซอร์

มีการวิเคราะห์ว่าอินฟลูเอนเซอร์ที่โพสต์ไม่บ่อยจะถูกมองว่ายังมีสถานะไม่เพียงพอที่จะสร้างการมีส่วนร่วมและความไว้วางใจในกลุ่มของ Followers ได้ดี แต่ในขณะเดียวกันการโพสต์บ่อยเกินไปก็อาจทำให้บรรดา Followers เกิดความรำคาญได้ ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์ที่มีการโพสต์ในระดับปานกลางหรือประมาณ 3-4 โพสต์ต่อสัปดาห์จะช่วยให้แบรนด์ได้รับ ROI สูงสุดถึง 53.8%

 

3. Follower ของอินฟลูเอนเซอร์ต้องเหมาะสมกับ Brand

เมื่อบรรดา Follower ของอินฟลูเอนเซอร์สนใจสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ โพสต์รีวิวของอินฟลูเอนเซอร์ก็จะมีแนวโน้มที่ทำให้เหล่า Follower อยากมีส่วนร่วมเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาจะรู้สึกว่ามีความเกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัวนั่นเอง จากผลการวิเคราะห์ของ HBR พบว่า เพียงแค่ประมาณ 9% ของ Follower ของอินฟลูเอนเซอร์มีความสนใจที่ตรงกับแบรนด์ก็จะช่วยเพิ่ม ROI มากยิ่งขึ้น และหากค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานหนึ่งค่าที่แตกต่างจากระดับนี้จะทำให้ ROI ลดลง 7.9%

 

4. Originality ของอินฟลูเอนเซอร์

ความเป็นตัวเองของอินฟลูเอนเซอร์ส่งผลต่อ ROI เป็นอย่างมาก เพราะหากอินฟลูเอนเซอร์ลงคอนเทนต์ที่เป็นตัวตนตัวเองจริงๆ จะทำให้โพสต์มีความโดดเด่น น่าสนใจ และน่าเชื่อถือมากกว่าโพสต์ที่ได้รับคำแนะนำจากแบรนด์ จากการวิเคราะห์พบว่าโพสต์รีวิวของอินฟลูเอนเซอร์ที่มีความเป็นตัวเองจะทำให้ ROI เพิ่มขึ้น 15.5%

 

5. โพสต์ของอินฟลูเอนเซอร์

เพราะปัจจุบันนี้กลุ่มผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมกับโพสต์ที่เป็นเชิงบวกค่อนข้างสูง แต่ถ้าโพสต์นั้นดูเอเวอร์เกินไปจนดูไม่น่าเชื่อถือ ผู้บริโภคก็อาจไม่มีส่วนร่วมเช่นเดียวกัน ซึ่งโพสต์ที่มีความสมจริงจะสามารถเพิ่ม ROI ได้โดยเฉลี่ย 1.9%

 

6. โพสต์มีลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์

จากการวิจัยเกี่ยวกับ Content Marketing พบว่า โพสต์ที่มีลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์หรือบัญชีโซเชียลมีเดียของทางแบรนด์จะช่วยให้ได้รับ ROI สูงขึ้น 11.4% เนื่องจากลิงก์เหล่านี้จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่สำคัญแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับสินค้าและบริการของทางแบรนด์ ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมมากขึ้น

 

7. การโพสต์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการใหม่ๆ ของอินฟลูเอนเซอร์

กลยุทธ์ Influencer Marketing ในปัจจุบันได้เป็นที่นิยมในแบรนด์ต่างๆ ทำให้แบรนด์มักใช้อินฟลูเอนเซอร์ในการโปรโมตเพื่อเปิดตัวสินค้าหรือบริการใหม่ๆ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ROI สำหรับโพสต์ที่มีการประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่นั้นต่ำกว่าโพสต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าใหม่ถึง 30.5% 

 

ทั้ง 7 ข้อนี้ถือเป็นตัวแปรหลักที่มีต่อ ROI ในตลาดอินฟลูเอนเซอร์ หากแบรนด์ไหนอยากใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ให้ได้ผลดีที่สุด ก็อย่าลืมวางแผนหาอินฟลูเอนเซอร์ตามนี้เพื่อเป็นแนวทาง แต่สำหรับไม่ชอบความยุ่งยากและไม่อยากเสียเวลาในการค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ สามารถติดต่อสอบถาม HelloAds เอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรกันได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.