สาย Marketing Online ต้องรู้! Tiktok for Business เทรนด์โซเชียลอันดับ 1 แห่งปี 2022

สาย Marketing Online ต้องรู้! Tiktok for Business เทรนด์โซเชียลอันดับ 1 แห่งปี 2022

 

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการทำ Marketing Online ตอนนี้  TikTok  นั้นถือเป็นเครื่องมือที่พลาดไม่ได้! เพราะ Tiktok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีอัตราการเติบโตสูงเป็นอับดับ 1 ของประเทศไทย  อ้างอิงข้อมูลจาก คุณสุรยศ เอี่ยมละออ หัวหน้าฝ่ายการตลาดผู้บริโภคของ Tiktok ประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 ซึ่งได้มีการให้สัมภาษณ์ผ่านทางไทยรัฐออนไลน์ว่า Tiktok นั้น มีอัตรายอดการดาวน์โหลดทั่วโลกมากกว่า 2.6 พันล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านครั้งต่อเดือน โดยในประเทศไทยมีผู้ใช้งานอยู่ที่ราวๆ 240 ล้านครั้งต่อเดือน 

 

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ประกอบไปด้วย วิดีโอสั้น ความยาว 15-60 วินาที ที่ผู้ใช้งานสามารถตัดต่อ สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเองในแอปฯ ได้เลย โดยที่สามารถเผยแพร่วิดีโอไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อีกด้วย ความโดดเด่นของ TikTok นั้น คือเป็นแหล่งรวมฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อให้คนสร้างสรรค์ไอเดียออกมาอย่างไม่รู้จบ จึงทำให้หลายๆ แบรนด์สามารถออกแบบการตลาดของตัวเองให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี 

และวันนี้ เราจะมาบอก 5 ข้อดี ในการที่จะเพิ่มความโดดเด่นให้กับธุรกิจของคุณ ผ่านการโฆษณาวิดีโอบน TikTok for Business กัน

 

5 ข้อดีของการใช้งาน TikTok for Business แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เติบโตเป็นอันดับ 1 ของไทย เครื่องมือสำคัญในการทำ Marketing Online

 

 1. ตอบโจทย์ความชอบของผู้บริโภคในปัจจุบัน

 

ความชื่นชอบของผู้บริโภค เป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ในการทำ Marketing Online ซึ่ง Tiktok เป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ด้านนี้ได้ดีมาก จากผลสำรวจของ Mediabrix ในปี 2020 พบว่า 90% ของประชากรโลกชื่นชอบการชมวิดีโอสั้นแนวตั้ง และ 72% เลือกศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านรูปแบบวิดีโอ ทำให้ TikTok แอปพลิเคชันบนมือถือที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ไม่ว่าจะเป็น การมีฟิลเตอร์ เอฟเฟกต์ และเสียงเพลงให้เลือกหลากหลายนั้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้โซเชียลมีเดียของผู้บริโภคในยุคนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลดีต่อหลายๆ แบรนด์ในการเลือกใช้ TikTok for Business ที่เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อการทำ Marketing Online ในปัจจุบัน

    2. มีเครื่องมือที่ออกแบบมาสำหรับการทำการตลาดเพื่อการสร้างสรรค์โดยเฉพาะ 

สำหรับการทำ Marketing Online นั้น โซลูชั่นที่แปลกๆ ใหม่ๆ ไม่ซ้ำใคร เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจผู้คนได้เป็นอย่างมาก ซึ่ง TikTok for Business นั้นได้ออกแบบโซลูชั่นที่แปลกใหม่ เพื่อที่แบรนด์ต่างๆ สามารถดีไซน์วิดีโอเพื่อการตลาดได้หลากหลายรูปแบบไม่ซ้ำใคร โดยเครื่องมือที่จะมาช่วยเสริมงานโฆษณาให้มีความสร้างสรรค์นั้นก็คือ Creative tools ที่จะช่วยให้แบรนด์ออกแบบโฆษณาแบบวิดีโอสั้นได้ สะดวก และรวดเร็ว โดยนอกจากจะมีการใส่เอฟเฟกต์ สติกเกอร์ และเสียงเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์แล้วนั้น ยังมีเครื่องมือที่สามารถช่วยให้แบรนด์ของคุณบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ของแบรนด์ (Brand Awareness) ไปจนถึงการสร้างยอดขาย (Conversion) 

 

เครื่องมือโดดเด่น มีทั้ง

 1. Smart Video เป็นฟีเจอร์สร้างสรรค์วิดีโออัจฉริยะที่ช่วยให้การสร้างโฆษณาแบบวิดีโอสั้นสามารถทำได้ง่ายดายและสะดวกรวดเร็ว โดยสามารถสร้างโฆษณาได้เป็นจำนวนมากถึง 10 วิดีโอ ภายในเวลาเพียง 3 นาที 
 2. Video Templates ฟีเจอร์วิดีโอสำเร็จรูปที่ช่วยให้การสร้างโฆษณาแบบวิดีโอสั้นสามารถทำได้อย่างสร้างสรรค์ สวยงาม และไม่จำเจ ด้วยรูปแบบเท็มเพลตวิดีโอสำเร็จรูปที่มีให้เลือกใช้มากถึง 60 แบบ 

 

    3. มีตัวเลือกในการออกแบบโฆษณาที่หลากหลาย

TikTok นั้นเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มยอดฮิตของหลายๆ แบรนด์ เพราะได้ตอบโจทย์จุดประสงค์หลักของการโฆษณานั่นก็คือ การสร้างอัตราการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย (Traffic) และการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Engagement) โดยที่ทาง TikTok มีตัวเลือกรูปแบบการโฆษณาโดยแบ่งเป็น 2 หัวข้อหลักนี้

 

 1. รูปแบบโฆษณาเพื่อเพิ่มยอด Reach หรือยอดเข้าถึงแบรนด์
  • Brand Takeover : ลักษณะคือจะเป็น  Pop ups 3 วินาที ทันทีที่กลุ่มเป้าหมายเปิดแอปฯ ขึ้นมา เหมาะกับแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว และต้องการโปรโมทสินค้าหรือบริการใหม่ๆ
  • TopView : จะเป็นโฆษณาที่อยู่ด้านบนของตัวแอปฯ โดยตัวโฆษณารูปแบบนี้จะมีความยาวไม่เกิน 60 วินาที  เหมาะกับแบรนด์ที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว สามารถ Lead คนดูไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์ได้
 • In-feed Ads: เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะขึ้นมาระหว่างวิดีโอบนหน้าฟีดของผู้ใช้งานที่กำลังรับชม Contents อยู่ 

 

 1. รูปแบบโฆษณาเพื่อเพิ่มยอด Engagement หรือการสร้างปฏิสัมพันธ์
  • #Hashtag Challenge : คือการทำโฆษณาในรูปแบบของแคมเปญ โดยแบรนด์สามารถสร้าง Hashtag เพื่อทำเป็นกระแสไวรัล เพื่อเรียกความสนใจของคนให้เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้น
 • Brand Effect : เป็นการที่แบรนด์สร้างสรรค์ Effect ทั้งภาพและเสียงเป็นของตัวเอง เพื่อให้คนมาใช้ประกอบวิดีโอ วิธีนี้จะสร้างให้คนจดจำและมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มากขึ้น เหมาะกับแบรนด์ที่เริ่มต้นทำ Marketing Online เป็นอย่างมาก

     4. เพิ่มความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์ ด้วย Tiktok Creator Marketplace 

ความน่าเชื่อถือ เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องให้ความสำคัญ ในการทำ Marketing Online ตามข้อมูลของ Digital Marketing Institute ได้กล่าวว่า 49% ของผู้บริโภคตัดสินใจซื้อผ่านคำแนะนำของ Influencers เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจในการทำโฆษณาคือการทำ Influencer Marketing หรือการร่วมมือกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่โด่งดังเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการ และเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม หลายๆ แบรนด์ยังติดปัญหาในการเลือก Influencer ให้ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้น TikTok จึงได้สร้าง TikTok Creator Marketplace ซึ่งเป็นเครื่องมือในการช่วยหา Influencer ที่เหมาะกับแบรนด์คุณที่สุด และยังให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูล ยอดปฏิสัมพันธ์ (Engagement) ยอดเข้าถึง (Reach) ยอดคนดู (View) และอื่นๆ อีกมากมายของอินฟลูฯ เหล่านั้นได้อีกด้วย 

    5. สามารถวัดผล และวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้

TikTok for Business ดีกว่าการยิง Ads ธรรมดาผ่านแอปฯ คือจะมีเครื่องมืออัจฉริยะในการวัดผลโฆษณาเพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำ โดยคุณสามารถปรับแต่งและแสดงภาพผลการวิเคราะห์แคมเปญได้ตามตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย 

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า TikTok นั้นเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรงและยังสามารถเติบโตได้อีกมากในอนาคต ด้วยเครื่องมือสร้างสรรค์วิดีโอที่มีหลากหลายและเข้ากับยุคสมัย การเลือกใช้ TikTok for business จึงเหมาะสำหรับนักการตลาดที่ต้องการเข้าถึงตลาดยุคใหม่ได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว ถ้าอยากเป็นผู้ชนะในโลกดิจิทัล แบรนด์ของคุณต้องมีการปรับตัวและตามให้ทัน อย่ารีรอและ สมัคร TikTok for business กับทาง HelloAds เลย 

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง