Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

Influencer Marketing คืออะไร มีผลต่อแฟนคลับคู่จิ้นอย่างไร

Influencer Marketing คืออะไร? แล้วใครคือ Influencer?

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมปัจจุบันนี้แต่ละแบรนด์ถึงมีการใช้อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ในการโปรโมตสินค้ากันมากขึ้น แล้วคำว่า Influencer Marketing คืออะไร แล้วใครคืออินฟลูเอนเซอร์กันแน่

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักคำว่า Influencer Marketing กันก่อนดีกว่า Influencer Marketing คือ การผสมผสานระหว่างเครื่องมือทางการตลาดแบบเก่าและแบบใหม่ โดยให้อินฟลูเอนเซอร์เป็นผู้โฆษณาผ่านแคมเปญการตลาดต่างๆ ซึ่งช่วยส่งเสริมการขายแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้สำเร็จ  

และอินฟลูเอนเซอร์คือบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิด สามารถทำให้ผู้บริโภคคล้อยตามและเชื่อใจในรีวิวจนตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เช่น ดารา ศิลปิน หรือบล็อกเกอร์ที่มียอดผู้ติดตามสูง เป็นต้น

พฤติกรรมการโพสต์ของอินฟลูเอนเซอร์จะส่งผลต่อยอดจำนวนการคลิก และ Conversions (จำนวนยอดขายหรือการเปลี่ยนจากกลุ่มคนที่จะซื้อสินค้ามาเป็นลูกค้าจริงของแบรนด์) รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) และการมีส่วนร่วมของแบรนด์เป็นส่วนใหญ่ จนทำให้ดึงดูดและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าการทำโฆษณาแบบธรรมดา

ด้วยอัตราการใช้โซเซียลมีเดียที่เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน การทำการตลาดในประเทศไทยส่วนใหญ่จึงได้เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มทางดิจิทัลมากขึ้น อีกทั้งในช่วงปีที่ผ่านมา เหล่าคนดังอินฟลูเอนเซอร์ได้ผันตัวมาทำคอนเทนต์ในโลกโซเซียลมีเดียกันมากขึ้น ทำให้ความนิยมของ Influencer Marketing ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

จากผลสำรวจ พบว่าประเทศไทยในปัจจุบัน คู่จิ้นสุดเรียล จากซีรีส์และภาพยนตร์ต่างๆ คือ อินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการสร้างรากฐานของแฟนคลับ จนทำให้แบรนด์มีกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด และแบรนด์เป็นที่นิยมมากขึ้นจากความภักดีของแฟนคลับ

ความภักดีของแฟนคลับส่งผลต่อแบรนด์และ Influencer Marketing อย่างไร?

ยิ่งฐานแฟนคลับของอินฟลูเอนเซอร์มีมากเพียงใด แบรนด์ก็จะได้รับผลประโยชน์มากเท่านั้น เป็นผลมาจากความภักดีของผู้บริโภคที่เป็นแฟนคลับ การร่วมมือกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ จึงกลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับการดึงดูดกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นแฟนคลับและเพิ่มคุณค่าของแบรนด์

ผลการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคที่เป็นแฟนคลับจะแสดงความหลงใหลและชื่นชมไอดอลของพวกเขา โดยเริ่มตั้งแต่การติดตามผ่านโซเซียลมีเดีย โพสต์โมเมนต์ต่างๆ เพื่อเป็นกระแสในโลกออนไลน์ การทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างอินฟลูเอนเซอร์และแฟนคลับ รวมถึงการซื้อของต่างๆ ที่อินฟลูเอนเซอร์โฆษณาหรือเป็นพรีเซนเตอร์อีกด้วย

หากแบรนด์เข้าใจและสร้างกิจกรรมหรืออีเวนต์ที่ดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ได้ การรับรู้ถึงของแบรนด์ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ยิ่งเป็นกิจกรรมที่ให้แฟนคลับพูดคุยกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ได้มากเท่าไหร่ แบรนด์ก็ยิ่งเอาชนะใจแฟนคลับได้มากเท่านั้น

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเหล่าแฟนคลับต้องทุ่มเทให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์มากขนาดนี้ ซึ่งหนึ่งในเหตุผลง่ายๆ คือ พวกเขาภูมิใจกับความสำเร็จของอินฟลูเอนเซอร์ที่พวกเขาชื่นชอบ จึงสนับสนุนแบรนด์ที่จ้างเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อให้แต่ละแบรนด์รู้สึกคุ้มค่าและจ้างพวกเขาต่อไป

 เข้าใจกลุ่มผู้ชมซีรีส์วายให้มากขึ้น เพื่อสร้าง Influencer Marketing ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Nielson Media Research ได้เผยผลวิจัยว่า 78% ของกลุ่มผู้ชมส่วนมากที่สนใจหนังวายคือผู้หญิงที่อายุตั้งแต่ 15 ปีจนถึง 45 ปี และ 49% ของคนดูซีรีส์วายนั้นเป็นคนที่มีกำลังในการซื้อสูงหรือถูกจัดว่าเป็น Class A 

นอกจากนี้ เรายังสามารถแบ่งกลุ่มผู้ชมออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

  • Heavy Audience: กลุ่มนี้มีสัดส่วนเยอะที่สุดถึง 48% ไม่ว่านักแสดงวายหรือคู่จิ้นที่ชื่นชอบจะไปไหน ทำอะไร ขายอะไร กลุ่มคนเหล่านี้ก็อยากสนับสนุนเรื่อยไป ที่สำคัญคืออยากให้ดาราวายที่พวกเขาชื่นชอบเป็นที่รักของคนส่วนใหญ่
  • Medium Audience: กลุ่มนี้มีสัดส่วนรองลงมาประมาณ 44% แม้ว่ากลุ่มนี้จะไม่ได้ติดตามทุกซีรีส์เหมือนกลุ่มแรก แต่กลุ่มนี้มีรายได้และกำลังซื้อที่สูงกว่ากลุ่มอื่น
  • Light Audience: กลุ่มนี้มีสัดส่วน 8% โดยเมื่อเทียบกับ 2 กลุ่มบนแล้ว กลุ่มนี้เหมือนจะเป็นกลุ่มที่คล้อยตามเทรนด์ไปเรื่อย แต่จะคอยติดตามเทรนด์ที่เป็นกระแสและทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เราจะเห็นได้ว่ากลุ่มแฟนคลับกลุ่มนี้เป็นพลังและกำลังสำคัญที่ยิ่งใหญ่ทรงพลังมาก ไม่ว่าคู่จิ้นดาราจะทำอะไร แฟนคลับก็พร้อมจะสนับสนุนเสมอ เช่น ถ้าผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นั้นปรากฏอยู่ในซีรีส์วายก็สามารถเป็นที่จดจำให้หมู่แฟนๆ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งนี้ยังไม่รวมถึงการจัดงาน Event ต่างๆ ที่แฟนๆ พร้อมใจกันจะมาสนับสนุนเป็นแรงเชียร์อย่างเสมอต้นเสมอปลาย

ด้วยเหตุนี้ ยิ่งนักการตลาดเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนคลับซีรีส์วายมากเท่าไหร่ ก็จะส่งผลให้แบรนด์มีกระแส ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น และการทำแคมเปญผ่าน Influencer Marketing ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น 

 

หากใครที่สนใจทำการตลาดแบบ Influencer Marketing แบบนี้ สามารถติดต่อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ HelloAds ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

Copyright © 2018. All rights reserved.