Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

คัมแบ็กยิ่งใหญ่! ผู้คนพร้อมเที่ยว ตลาดการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นฟูขึ้นเรื่อยๆ

อะไรจะดีไปกว่าการปล่อยใจเดินทางนับพันไมล์ ออกผจญภัยสู่โลกกว้าง ในช่วงวันหยุดยาว หรือการพักผ่อนอย่างสบายใจในวันธรรมดาๆ เริ่มต้นวางแผนออกเดินทาง ปลดปล่อยความเครียดจากงานพบเจอ แล้วหันมาร่วมเฉลิมฉลองไปกับวันท่องเที่ยวโลก (27 กันยายน) กันเถอะ
วันท่องเที่ยวโลกเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1980 โดยองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ด้วยเหตุผลที่ว่าการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในภาคเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดในโลก ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งด้านการศึกษา การจ้างงาน และการเติบโตของเศรษฐกิจอื่นๆ อย่างโรงแรมหรือร้านอาหาร
ถึงแม้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดการท่องเที่ยวจะเผชิญกับความยากลำบากจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศลดลง จนหลายธุรกิจซบเซาและต้องปิดตัวลง
แต่ในปี 2022 ธุรกิจการท่องเที่ยวก็ได้กลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง หลังจากนักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเดินทางกันมากขึ้นจนจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของปีที่แล้ว
แม้ประเทศไทยจะยังไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเยอะเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย เวียดนาม และเกาหลีเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นถึง 15% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19
หายห่วง! ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง
ข้อมูลงานวิจัยของธนาคารกรุงศรีฯ เคยคาดการณ์ไว้ว่า ธุรกิจโรงแรมจะทยอยฟื้นตัวในปี 2022-2023 เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้กลับมาท่องเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวหลักอย่างกรุงเทพฯ พัทยา และภูเก็ต ที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 50-55% ซึ่งเห็นได้ชัดจากอัตราการเข้าพักเฉลี่ยภายในประเทศไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2021 และ 2022 ที่มีผู้เข้าพักเพิ่มมากขึ้นถึง 20 เท่า
สำหรับธุรกิจร้านอาหาร ในปีนี้กลับมาฟื้นตัวเฉลี่ย 5.0 – 9.9% ของมูลค่าธุรกิจ หลังจากที่หดตัวถึง 11% ในปีที่แล้ว แม้ว่าจะยังได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบที่แพงอยู่ ร้านอาหารที่ให้บริการเต็มรูปแบบ (Full Service Restaurants) ก็สามารถกลับมาฟื้นตัวได้ก่อนร้านอาหารประเภทอื่นๆ และมียอดขายประมาณ 1.31 – 1.42 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 10.0% – 19.5% ส่วนร้านอาหารที่ให้บริการจำกัด (Limited Service Restaurants) มียอดขายเพิ่มขึ้น 4.6% – 11.8% ในขณะที่ร้านอาหารข้างทาง (Street Food) ซึ่งได้รับปัจจัยหนุนจากโครงการคนละครึ่งของภาครัฐ มียอดขายเพิ่มขึ้น 2.0% – 3.0%
นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยทะลุ 4 ล้านคน ผู้คนกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้งหลังจากเปิดประเทศ
ททท. เผยว่า จากข้อมูลจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวไทย ตั้งแต่ 1 มกราคม – 16 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเปิดประเทศ จำนวนนักท่องเที่ยวได้ทะลุถึง 4 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะครึ่งเดือนแรกของสิงหาคม มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 4.2 หมื่นคนต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นตัวต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
นอกจากนี้ ททท. ยังคาดการณ์ว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในไทยทั้งหมด 10 ล้านคนภายในปี 2022 และสร้างรายได้ให้กับตลาดการท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 6 แสนล้านบาท ส่วนตลาดในประเทศคาดว่า จะมีการเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 160 ล้านคน และสร้างรายได้กว่า 6 แสนล้านบาท ซึ่งจะนำไปสู่รายได้โดยรวมถึง 1.2 ล้านล้านบาท จากการท่องเที่ยวในปีนี้
ทำความรู้จัก! พฤติกรรมการท่องเที่ยวของผู้บริโภคยุคใหม่
หลังจากธุรกิจการท่องเที่ยวในภาพรวมเริ่มฟื้นฟูและกลับมาดีขึ้นตามลำดับ แต่ละธุรกิจจึงควรเตรียมแผนการโปรโมตการท่องเที่ยวให้ดี เพราะพฤติกรรมการท่องเที่ยวของผู้คนได้เปลี่ยนไปจากอดีตแล้ว
ในปี 2020 ซึ่งมีการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ทำให้การค้นหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวลดลงถึง 15% ในธุรกิจทุกประเภท นอกจากนี้ ยังพบว่าเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวมียอดเข้าชมลดลงประมาณ 40% ในปีที่ผ่านมา แตกต่างจากเว็บไซต์ด้านการศึกษาและการค้าออนไลน์ที่มียอดเข้าชมสูงขึ้น
ยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหา Google ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลการค้นหาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของพฤติกรรมผู้บริโภคเปิดเผยว่า เทรนด์การท่องเที่ยวโลกได้เปลี่ยนไปตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 โดยพฤติกรรมของผู้คนได้เปลี่ยนไปจากเดิม ดังนี้
  • เริ่มท่องเที่ยวจากสถานที่ใกล้บ้าน
  • นิยมค้างคืนเป็นเวลานานโดยเฉลี่ย 11 วัน เพื่อให้คุ้มค่าต่อการเดินทางหนึ่งครั้ง
  • เลือกเที่ยวกับครอบครัว ทำกิจกรรมกันอย่างพร้อมหน้า
  • กังวลและสนใจในความปลอดภัยด้านสุขภาพมากขึ้น จึงเลือกสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักจากความ สะอาดและปลอดภัยจากเชื้อโรคเป็นลำดับแรก
  • ลดการสัมผัส และหลีกเลี่ยงความแออัด ซึ่งเป็นผลมาจากความเคยชินจากการรักษาระยะห่างในสังคม
4 การคาดการณ์เกี่ยวกับเทรนด์การท่องเที่ยวของคนไทย
นอกจากพฤติกรรมการท่องเที่ยวของผู้คนที่เปลี่ยนไปแล้ว เทรนด์การท่องเที่ยวก็ได้เปลี่ยนไปอีกด้วย เนื่องจากต้องระมัดระวังให้มากขึ้นจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้มีการวางแผนการเดินทางเพิ่มขึ้นถึง 52% จากปีที่แล้ว และทำให้เทรนด์การเดินทางของคนไทยในปีนี้เปลี่ยนไป ดังนี้
  • มีแนวโน้มที่จะเลือกทริปที่ช่วยเติมพลังให้กับจิตใจ มากกว่าทริปท่องเที่ยวตามสถานที่ดัง โดย 86% ของนักท่องเที่ยวไทยเริ่มหันมาสนใจการเดินทางซึ่งส่งผลดีต่อจิตใจและอารมณ์ มากกว่าการผ่อนคลายในรูปแบบอื่นๆ
  • นิยามของขอบเขตการทำงานนอกออฟฟิศแบบใหม่ เนื่องจากโควิด-19 ผู้คนได้มีประสบการณ์ใหม่ในการทำงานนอกออฟฟิศ หลังจากคลายล็อกดาวน์ 74% ของผู้คน เริ่มชื่นชอบการทำงานนอกออฟฟิศ ซึ่งบางคนก็ชอบนั่งทำงานชิวๆ ในโรงแรมหรือร้านกาแฟ ก่อนจะออกไปเที่ยวในตอนเย็น
  • ชื่นชอบการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ 80% ของนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติมากกว่าการท่องเที่ยวในเมือง
  • มักเดินทางไปยังจุดหมายใหม่ๆ เพื่อพบเจอผู้คนใหม่ๆ 76% ของนักท่องเที่ยวไทยเผยว่า พวกเขาต้องการพบปะผู้คนใหม่ๆ ระหว่างเดินทาง ซึ่งสิ่งนี้สามารถคาดการณ์ได้ว่า นักเดินทางมักจะเปลี่ยนทริปพักร้อนให้เป็นช่วงเวลาทองในการสร้างเครือข่ายทางสังคมให้กว้างไกลยิ่งขึ้น
ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเริ่มต้นใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งธุรกิจโรงแรมและธุรกิจร้านอาหาร รวมถึงธุรกิจอื่นๆ เพื่อให้ยอดขายกลับมาดีเหมือนแต่เก่า และพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น
หากใครกำลังสนใจทำการตลาด เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย โปรโมตธุรกิจให้โด่งดังมากยิ่งขึ้น แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อสอบถาม HelloAds เอเจนซีการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรกันได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.