TikTok Shop

TikTok Shop โซลูชั่นใหม่ของการขายของ! เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้พุ่งแรงทุกธุรกิจ

ปัจจุบัน กระแส E-Marketplace ในทุกธุรกิจเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งจากสถิติพบว่า ผู้บริโภคกว่า 94% ชอบชอปปิงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจ E-Marketplace อย่าง Lazada และ Shopee ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา 

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดฮิตที่เล็งเห็นถึงการเติบโตที่ดีนี้ จึงเปิดตัวฟีเจอร์ TikTok Shop พื้นที่ออนไลน์ ซึ่งเปิดโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ ขายของได้ง่ายดายยิ่งขึ้น เพราะบัญชีผู้ใช้ต่างๆ ไม่ต้องขายสินค้าหรือบริการ ผ่านการทักข้อความหรือแปะช่องทางอื่นๆ ให้ผู้ที่สนใจ

ยิ่งไปกว่านั้นคือ การใช้งานฟีเจอร์นี้ง่ายมาก เพียงแค่ลงทะเบียนและส่งเอกสาร แล้วรอการอนุมัติจาก TikTok เท่านั้น แถม TikTok ยังมี TikTok Shop Seller University ช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขาย รวมถึงกฎข้อบังคับแก่ผู้ขายอีกด้วย

 

เทรนด์ Shoppertainment ส่งผลให้ยอดขายใน TikTok Shop เพิ่มมากขึ้น

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ผู้คนจึงเปลี่ยนพฤติกรรมจากการซื้อขายสินค้าออฟไลน์มาเป็นออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้เทรนด์ Shoppertainment ซึ่งเกิดจากการผสมคำระหว่าง Shopping และ Entertainment ปรากฎขึ้นมาในโลกออนไลน์ 

เพราะท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้น การสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สนุกสนาน เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการ จึงสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้ชอปปิงได้มากกว่าการขายของแบบธรรมดาทั่วไป ซึ่งมีแค่โปรโมชันหรือดีลดีๆ เพียงอย่างเดียว และเมื่อเทรนด์ Shoppertainment ถูกนำมาใช้ในการขายของมากขึ้น ภาพรวมของธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทยจึงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจนติดอันดับ 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยอัตราการเติบโต 15% ต่อปี 

จากผลสำรวจของ TikTok พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานอยากให้การชอปปิงมีความบันเทิงมากขึ้น 79% ของผู้ใช้ TikTok มักจะซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่ๆ ที่มีคอนเทนต์น่าสนใจ แทนที่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์เดิมที่คุ้นเคย และ 58% ของผู้ใช้งานยังตัดสินใจซื้อสินค้าทันที หลังจากชมคอนเทนต์ของแบรนด์บน TikTok ส่งผลให้ TikTok ตัดสินใจเปิด TikTok Shop เอาใจบรรดาร้านค้าต่างๆ ให้สามารถขายสินค้าหรือบริการได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

 

เปิดร้านใน TikTok ดีจริงไหม? มาร่วมวิเคราะห์จุดแข็ง-จุดอ่อนของ TikTok Shop กันเถอะ

เทรนด์ Shoppertainment ทำให้ TikTok Shop ได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก หลายแบรนด์จึงเริ่มมีการขายของใน TikTok กันมากขึ้น แต่หลายแบรนด์ก็ยังคงลังเลว่าการเปิดร้านบน TikTok ดีจริงหรือไม่ ดังนั้น เรามาวิเคราะห์จุดแข็ง-จุดอ่อนของ TikTok Shop กันดีกว่า

จุดแข็งของ TikTok Shop

 • แอป TikTok มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีการดาวน์โหลดมากกว่า 2 พันล้านครั้งทั่วโลก จึงทำให้มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น 
 • หากเปิดร้านใน TikTok จะสามารถสร้างคอนเทนต์ซึ่งช่วยส่งเสริมการขายได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเลือกใช้เอฟเฟกต์และเพลงต่างๆ ที่ทำให้คอนเทนต์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 • กลุ่มลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่กดชำระเงิน เมื่อเห็นสินค้าที่ถูกใจ

ส่วนจุดอ่อนของ TikTok Shop

 • บางครั้ง ระบบมักมีความล่าช้าในการอัปโหลดหรือเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์ประมาณ 48 ชั่วโมง
 • ฟังก์ชันต่างๆ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องศึกษาอยู่ตลอดเวลา
 • หากคอนเทนต์ไม่น่าสนใจ ผู้บริโภคอาจไม่สนใจและเลื่อนผ่านได้
 • เนื่องจาก TikTok Shop ยังถือว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ ทำให้ยังไม่มีนักการตลาดแนะนำกลยุทธ์ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากนัก

จากสถิติในปี 2021 ที่ผ่านมา พบว่า TikTok Shop มีการซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 553% คิดเป็น 3 เท่าของการซื้อขายบน Facebook และ Instagram จึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองอย่างมาก สำหรับเหล่านักธุรกิจ

 

5 กลยุทธ์การขายของใน TikTok Shop ขายดีจนยอดขายทะลุเป้า

หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าอยากขายของบน TikTok ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และคอนเทนต์ถูกใจกลุ่มลูกค้า เราจะต้องทำอย่างไร

วันนี้ HelloAds จะมาแนะนำ 5 กลยุทธ์ในการโปรโมตสินค้าและบริการผ่าน TikTok เพื่อสร้างยอดขายให้ประสบความสำเร็จกัน

 • เน้นการสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก เพราะหากแบรนด์ของคุณมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน จะช่วยดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และกลายเป็นที่จดจำท่ามกลางคู่แข่งของคุณ
 • เข้าร่วมแคมเปญที่ TikTok Shop จัดขึ้น เพราะการเข้าร่วมแคมเปญเหมือนเป็นการโปรโมตแบรนด์ทางหนึ่ง ซึ่งส่งผลดีทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รวมทั้งช่วยสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้น และสร้าง Brand loyalty ให้กับกลุ่มลูกค้าจนพวกเขากลายเป็นลูกค้าขาประจำได้ในที่สุด 
 • สร้างคอนเทนต์ที่กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมได้ง่าย นอกจากจะทำให้กลุ่มลูกค้าจดจำแบรนด์คุณได้แล้ว ทาง TikTok ยังมีอัลกอรึทึม ซึ่งช่วยโปรโมตบนหน้าฟีดของผู้ใช้งานที่ไม่ได้ติดตามคุณอีกด้วย สิ่งนี้จะช่วยให้แบรนด์คุณได้ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นและนำไปสู่การสร้างยอดขายในอนาคต
 • ติดแฮชแทก เพราะแฮชแทกมีความสำคัญอย่างมากในการเพิ่มการมองเห็น การติดแฮชแทกจะช่วยให้กลุ่มลูกค้ามีโอกาสเจอแบรนด์คุณได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งเป็นแฮชแทกที่กำลังเป็นกระแสและมีความเชื่อมโยงกับสินค้าของแบรนด์ จะช่วยให้ผู้คนมีความสนใจมากขึ้น
 • ใช้การยิง Ads บน TikTok เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าเจอร้านคุณได้ง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นได้เช่นกัน

เพียงแค่ทำตาม 5 กลยุทธ์นี้ การขายใน TikTok Shop ให้ประสบความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ถ้าแบรนด์ใดกำลังมองหาผู้ช่วยคู่ใจให้ช่วยจัดการตั้งแต่เปิดร้าน TikTok Shop ไปจนถึงโปรโมตคอนเทนต์ต่างๆ สามารถติดต่อ HelloAds เอเจนซีการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง