Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

โอกาสทองในการเพิ่มยอด! Mega Campaign ช่วงเวลาดีๆ ที่แบรนด์ห้ามพลาด

รู้หรือไม่? ช่วงเวลาที่ช่วยให้แบรนด์มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดคือช่วงไหน ในประเทศไทยมีแนวโน้มที่ใช้จ่ายมากขึ้นในช่วงเวลาใด หรือยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ของจีนอย่าง Taobao ทำอย่างไร จึงสามารถทำลายสถิติด้วยยอดขายกว่า 30.8 พันล้านดอลลาร์เพียงแค่ 24 ชั่วโมง
คำตอบคือ ‘Mega Campaign’ ยังไงล่ะ
เพราะจากการสำรวจพบว่า 87% ของผู้คนมีแนวโน้มที่ใช้จ่ายมากขึ้นในช่วงสินค้าลดราคา ‘Mega Campaign’ หรือ แคมเปญการตลาดที่จัดขึ้นในวันเดียวเดือนเดียวกัน ซึ่งร้านค้าจะมีการลดราคาและโปรโมชันพิเศษต่างๆ มากมาย เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาซื้อสินค้า จึงกลายมาเป็นกลยุทธ์สำคัญที่นักการตลาดเลือกใช้ โดยเฉพาะ ‘Mega Campaign’ ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีอย่าง 9.9, 10.10, 11.11 และ 12.12 ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ
ในช่วง ‘Mega Campaign’ แบรนด์ต่างๆ จึงเริ่มปรับตัวหันมาโปรโมตผ่านแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดีย รวมถึง E-commerce อย่าง Lazada และ Shopee ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมอบส่วนลดพิเศษให้กับลูกค้าหรือผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนั้นๆ โดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นยอดขายของแบรนด์ให้ทะลุเป้า
Brand Loyalty ระหว่างผู้ใช้งาน ร้านค้า และแพลตฟอร์มจึงเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย เพราะกลุ่มเป้าหมายจะจดจำธุรกิจคุณได้เป็นอันดับแรก จากช่วง ‘Mega Campaign’ ที่ผ่านมา เมื่อเกิดการจดจำอย่างสม่ำเสมอ แบรนด์ของคุณสามารถสร้าง Awareness ซึ่งนำไปสู่การขายได้ และเมื่อความอยากซื้อขายกับร้านค้าคุณมีเพิ่มมากขึ้น ความซื่อสัตย์ของแบรนด์ก็จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก
หากคุณไม่ได้เข้าร่วมแคมเปญ 9.9 ในครั้งนี้ นั่นหมายความว่า คุณได้พลาดโอกาสทองไปแล้ว 1 ครั้ง แล้วคุณยังอยากจะพลาดโอกาสทองในครั้งต่อไปอีกหรือไม่?
การเติบโตของ Mega Campaign ในช่วง 9.9, 10.10, 11.11, และ 12.12
ยอดขายในวันที่ 9.9 เติบโตขึ้นอย่างมากในแต่ละปี เพราะในแต่ละปีจะมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปีที่แล้ว ส่งผลให้ยอด Conversion ในธุรกิจ E-commerce เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10 เท่าต่อวัน และในวันที่ 10.10 ทุกแพลตฟอร์มจะมีมูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 135% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว
วันที่ 11.11 กลายเป็นปรากฏการณ์การชอปปิงระดับโลก ด้วยการครองตำแหน่งวันชอปปิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มียอดขายเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 359% และยอด Conversion เพิ่มขึ้นถึง 151% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเห็นได้ชัดจากโปร 11.11 ในแพลตฟอร์ม E-commerce อย่าง Lazada และ Shopee ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม
วันที่ 12.12 เป็น ‘Mega Campaign’ ส่งท้ายปีเก่า เมื่อเทียบกับปีแล้ว ทุกแพลตฟอร์มมียอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 147%
เทรนด์ 9.9 ถึง 12.12: กระตุ้นยอดขายอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
จากการอ้างอิงของ The State of Online Shoppers in Southeast Asia ผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หันมาชอปปิงออนไลน์ผ่านสมาร์ตโฟนมากขึ้นเกือบ 2 เท่าของปีที่แล้ว และมีการแข่งขันกันอย่างสูง โดยเฉพาะใน 6 ประเทศเหล่านี้ คือ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์
ในปีที่แล้ว ประเทศไทยมีอัตราการชอปปิงออนไลน์เติบโตสูงสุดถึง 18% ซึ่งถือเป็นอันดับที่ 8 ของโลก และในปีนี้ ประเทศไทยยังเป็นประเทศอันดับ 1 ที่มีการชอปปิงออนไลน์ต่อสัปดาห์มากที่สุดในโลก ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2022 ซึ่งมีอัตราการเติบโตถึง 66.5%
นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า ยอดขายของบริษัท E-commerce ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะสูงถึง 89.67 พันล้านดอลลาร์ภายในปีนี้ และจะทะลุ 100 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023
Shopee เป็นแพลตฟอร์ม E-commerce อันดับ 1 ที่คนไทยนิยมชอปปิงออนไลน์ ซึ่งอัตราการเติบโตที่สูงเพิ่มขึ้นถึง 20.6% ในปี 2022 และรองลงมาคือ Lazada
โดยรายงานความเคลื่อนไหวด้านดิจิทัลของโลกในเดือนกรกฎาคม 2022 จาก We Are Social และ Hootsuite พบว่า ผู้หญิงนิยมชอปปิงออนไลน์ต่อสัปดาห์มากกว่าผู้ชายในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 25-34 ปี โดยเหตุผลที่ส่งเสริมให้เกิดการชอปปิงออนไลน์ต่อสัปดาห์มากที่สุด 5 อันดับแรก คือ
  • 50.4% ของผู้คนมักตัดสินใจซื้อ หากทางร้าน ส่งฟรี
  • 39% ของผู้คนมักตัดสินใจซื้อ หากทางร้าน มีคูปองและส่วนลด
  • 32.1% ของผู้คนมักตัดสินใจซื้อ หากทางร้าน มีรีวิวจากผู้ใช้คนอื่น 
  • 30.9% ของผู้คนมักตัดสินใจซื้อ หากทางร้าน มีบริการคืนสินค้า
  • 28.7% ของผู้คนมักตัดสินใจซื้อ หากทางร้าน มีขั้นตอนการซื้อที่ง่าย
4 เคล็ดลับการเอาชนะคู่แข่งในช่วง ‘Mega Campaign’
ไตรมาสที่ 4 ของทุกปีเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีกและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในประเทศไทย เพราะธุรกิจต่างๆ ต้องวางแผนการโปรโมตล่วงหน้า เพื่อรองรับ ‘Mega Campaign’ หรือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเพิ่มยอดขายที่จะมาถึง
HelloAds จึงอยากจะมาแนะนำ 4 เคล็ดลับดีๆ ในการโปรโมตช่วง ‘Mega Campaign’ เพื่อให้ธุรกิจคุณโดดเด่นท่ามกลางคู่แข่ง
  1. โปรโมชันและการขายสินค้า เป็นส่วนประกอบหลักในการเริ่มต้นทำ ‘Mega Campaign’ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการกับทางร้านในแพลตฟอร์ม E-Commerce มากขึ้น
  2. สินค้ามีสต็อกอยู่ในคลัง แต่ละธุรกิจจะต้องแน่ใจว่ามีสต็อกสินค้าเพียงพอกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่คาดการณ์ไว้ โดยควรเตรียมการให้เสร็จล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนถึง Mega Campaign
  3. บริการลูกค้า ธุรกิจจำเป็นต้องเตรียมทีมบริการลูกค้า ที่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ราคา โปรโมชัน และแคมเปญได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มลูกค้าจนทำให้เกิด Brand Loyalty และ Word to Mouth
  4. การจัดส่งสินค้า เนื่องจากลูกค้าจะให้ความสำคัญกับการจัดส่งพัสดุที่รวดเร็วและมีคุณภาพ ดังนั้น ธุรกิจจำเป็นต้องคำนวณระยะเวลาในการจัดเตรียมให้ดี เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในระยะยาว
ทั้ง 4 ข้อนี้จะช่วยให้ธุรกิจคุณเตรียมการรับมือกับ ‘Mega Campaign’ ที่จะมาถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับธุรกิจไหนที่เตรียมการรับมือกับ Mega Campaign ที่จะมาถึงอย่างมีประสิทธิภาพไม่ทัน สามารถติดต่อ HelloAds มาได้เลย เพราะเรามีบริการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณอย่างการบริการทางแพลตฟอร์มออนไลน์โดยเฉพาะ

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.