Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

E-Commerce

บริการเปิดร้านขายของออนไลน์

สำหรับการทำธุรกิจ การเพิ่มช่องทางขายเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มยอดขายรวม และผลกำไรที่เติบโตขึ้นให้กับผู้ประกอบการ ในปัจจุบัน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมากกว่า 70% เป็นผู้ซื้อของออนไลน์ การเพิ่มช่องทางขายทางออนไลน์จึงเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจอย่างมาก หรือถ้าผู้ประกอบการใดที่มีช่องทางนี้แล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ก็ควรเข้าใจถึงปัจจัยหลักๆ ที่จะมีผลต่อความสำเร็จ ต่อการบริหารช่องทางขายออนไลน์

1. เพื่อความน่าเชื่อถือของ Market Place ที่เราขาย

สินค้าที่ดี ควรขายในอยู่ในตลาดที่น่าเชื่อถือ สำหรับผู้ประกอบการเองนั้น การเลือก Marketing Place ที่จะนำสินค้าของเราเข้าไปขาย ก็ต้องพิจารณารอบด้าน เช่น ชื่อเสียงของ Market Place , Seller Service ที่มอบให้, มีโปรแกรมการตลาดหรือแคมเปญ ที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายของผู้ขายมากน้อยเพียงใด , ค่า commission , ค่าขนส่ง และอื่นๆ ในปัจจุบัน Market Place ในประเทศไทย มีทั้งแบบเก็บค่า commission และไม่เก็บ หรือบางที่อาจจะมีโปรแกรมสนับสนุนค่าขนส่งให้กับร้านค้าที่ไปเปิดด้วย สิ่งที่ต้องสังเกตสำหรับเงื่อนไขการเปิดร้านกับทาง Market Place นั้นคือ การขนส่ง สำหรับบางสินค้านั้น ค่าขนส่งอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตั้งราคาสินค้า และความสามารถในการแข่งขันของราคาสินค้าของเราด้วย ตัวอย่าง อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบันสำหรับผู้ประกอบการคือ ช่องทางขายออนไลน์บนหน้าเว็บไซค์ของผู้ประกอบการเอง ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการจะสามารถขายผ่านช่องทาง Market Place ต่างๆที่มีสำเร็จรูปพร้อมทำการตลาดได้ และมีผู้เข้าชมหน้าร้านจำนวนมาก แต่อย่าลืมว่า การที่เราขายผ่านช่องทางเหล่านี้เป็นการมอบข้อมูลลูกค้าและ website traffic ให้กับตัว Market Place โดยข้อมูลลูกค้าที่ Shopping ในร้านค้าของผู้ประกอบการเอง ก็จะมีประโยชน์ในการทำการตลาด Re-marketing หรือการเรียกให้ลูกค้าซื้อซ้ำได้ และเหตุผลสำคัญอีกสิ่งคือ การมีร้านออนไลน์ในหน้าเว็บไซค์ของผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นสินทรัพย์จริงๆ ของผู้ประกอบการเอง หากในอนาคต Market Place มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายบางอย่าง เราก็จะมีแผนสำรอง ไว้ให้ลูกค้าประจำของเราอย่างทันท่วงที

ตัวอย่าง Market Place B2C ในประเทศไทย

เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีอัตราการซื้อขายสูงติดต่อกันยาวนานหลายปี นับว่า www.lazada.co.th เป็นเว็บแรกๆ ที่บุกเบิกเว็บขายของออนไลน์และประสบความสำเร็จเป็นที่แรกๆ ของเมืองไทย (มีค่าคอมฯ, จำกัดการขนส่ง,มีโปรแกรมช่วยเหลือทางการตลาดมาก)

เว็บขายของออนไลน์ชื่อดังที่มีการลงทุนสูง และมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยต่อวัน มีทั้งแพลทฟอร์มเว็บไซต์ www.shopee.co.th หรือจะเป็นแอปพลิเคชัน shopee ในมือถือทั้งระบบ iOs และ Android (ไม่มีค่าคอมฯ,ไม่จำกัดการขนส่ง,มีโปรแกรมช่วยเหลือทางการตลาดมาก)

เว็บช้อปปิ้งน้องใหม่ ที่แม้เปิดตัวไม่นานแต่ก็ก้าวเข้ามามีบทบาทในวงการ Shopping online อย่างรวดเร็วจนใครๆ ต่างก็จับตามองการเติบโตของเว็บ www.11street.co.th นี้ (มีค่าคอมฯ, ไม่จำกัดการขนส่ง, มีโปรแกรมช่วยเหลือทางการตลาดพอสมควร)

2. การขนส่ง (Logistic)

เนื่องจากการเปิดร้านค้าบน Market Place ถึงแม้จะมีค่า commission แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่สูงมาก ต้นทุนหลักของผู้ประกอบการจึงเป็นค่าขนส่ง โดย Market Place บางที่ระบุจำกัดการขนส่งให้ใช้กับเจ้าและราคาที่ Market place ได้ดีลไว้เท่านั้น ผู้ประกอบการจึงต้องศึกษาความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ว่าสามารถรับราคาค่าขนส่งนั้นได้หรือไม่ สำหรับทาง HelloAds ด้วยการเป็น Partner กับบริษัทขนส่งเอกชนหลายราย สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นห่วงเรื่องค่าขนส่ง และการดำเนินงานในการขนส่ง เราสามารถแก้ปัญหาให้ท่านได้อย่างแน่นอน

3. การบริการลูกค้า (ก่อน / หลังการขาย )

ด้วยการแข่งขันที่ค่อนข้างมากของการขายสินค้าทางออนไลน์ ลูกค้าผู้ต้องการซื้อสินค้า จึงมีความอดทนในการรอคอยคำตอบจาก Chat ลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้น ทีมที่จะเข้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าก่อนซื้อ (Before Sale Service) จึงค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมากต่อการปิดการขาย หลังจากลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว หากลูกค้าเกิดความไม่พอใจ ซึ่งการบริหารจัดการความต้องการของลูกค้าหลังการขายก็สำคัญไม่แพ้ก่อนขาย เพราะถ้าเกิดปัญหาที่ลูกค้าไม่ได้รับการตอบสนองไนเวลานั้น ลูกค้าอาจจะเป็นต้นของกระแส Social ที่มีผลต่อแบร์นเอง หรือ สำหรับลูกค้าที่ไม่มีปัญหา ทีมหลังการขายก็จะช่วยเพิ่งยอดการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าได้อย่างดี

4. การรักษา “ดาว” (Good review from customer)

ในการที่จะทำให้ร้านค้าขึ้นอันดับต้นๆ Market Place ตามการค้นหา ร้านค้าจำเป็นต้องรักษารีวิวที่ดีจากลูกค้า และคะแนน ซึ่งมีผลต่อการมองเห็นของร้านค้าของเราใน Market Palce นั้น ซึ่งการมีทีมที่คอนจัดการเรื่อง review ก็จะมีผลตรงต่อการมองเห็นของร้านค้า ซึ่งมีผลต่อยอดขายในลำดับถัดมา

กล่าวโดยสรุปปัจจัยที่มีผลต่อยอกขายของร้านค้านั้น ค่อนข้างละเอียดอ่อน การมีทีมทีมีความเชี่ยวชาญคอยช่วยให้คำแนะนำและบริหารตั้งแต่การเปิดหน้าร้านค้า ไปจนถึงสินค้าส่งถึงมือลูกค้า จนลูกค้ามีความประทับใจกลับมาซื้อสินค้าของท่านซ้ำอีกครั้ง เป็นสิ่งที่สำคัญ และด้วยทีมที่มีความเชี่ยวชาญ และ เครื่องมือที่มืออาชีพใช้กันจนประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู้การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

You may like

Our Case Studies

Copyright © 2018. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save