Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

ความแตกต่างของ Douyin vs TikTok ที่นักการตลาดต้องรู้!

อยากบุกตลาดจีนต้องรู้ความต่าง! Douyin vs TikTok แพลตฟอร์มยอดฮิตที่ครองใจคนทั่วโลก

Douyin และ TikTok เป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ยอดนิยมที่มาจากประเทศจีน ซึ่งมีความคล้ายกันจนเรียกได้ว่าแทบจะเป็นแอปเดียวกัน แต่มี 2 เวอร์ชัน นั่นก็คือ Douyin แอปที่ใช้ในจีนโดยเฉพาะ กับ TikTok แอปที่ใช้กันทั่วโลกอย่างแพร่หลาย และอย่างที่เป็นที่รู้กันว่า แม้ว่า Douyin จะเป็นเวอร์ชันดั้งเดิมของแอปติ๊กต๊อก แต่ทั่วโลกต่างก็พูดถึงเวอร์ชันสากลอย่าง TikTok ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้นมากกว่า

แล้วถ้าอย่างนั้นทั้งสองแอปมีความแตกต่างกันหรือไม่? แบรนด์เราควรใช้แอปไหนในการโปรโมตสินค้าและบริการดี? 

แม้ว่าทั้งสองแอปจะเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเหมือนกันทั้งคู่ แต่ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของฟังก์ชันและฐานผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งความแตกต่างนี้จะส่งผลต่อการทำการตลาดของเหล่านักธุรกิจ ดังนั้น แบรนด์จึงจำเป็นต้องศึกษาความแตกต่างของทั้งสองแอปรวมไปถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งานให้ดี โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีเป้าหมายอยากเข้าไปตีตลาดในประเทศจีน

 

ส่อง Insights! ความแตกต่างของ Douyin และ TikTok แอปติ๊กต๊อกจีน

ในปีที่แล้ว 2565 จำนวนผู้ใช้ Douyin เพิ่มขึ้นเป็น 639.4 ล้านคน ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่าประชากรจีนส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มนี้ ซึ่งสามารถเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ต่างๆ ได้ Insider Intelligence คาดการณ์ว่า TikTok อาจมีผู้ใช้เกือบหนึ่งพันล้านคนภายในปี 2568 แอปจีนทั้งสองนี้จึงมีศักยภาพที่ดีสำหรับแคมเปญการตลาด

โดยผู้ใช้ Douyin ส่วนใหญ่ร้อยละ 89 มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ในขณะที่อีก 49% มีอายุต่ำกว่า 30 ปี นอกจากนี้ประชากรจีนร้อยละ 50.8 มีบัญชีบนติ๊กต๊อกจีน แอปนี้จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ระดับโลกในการทำการตลาดจีน ซึ่งผู้ใช้ 90% ใช้แอปหลายครั้งต่อวัน เวลาใช้งานเฉลี่ยต่อเดือนยาวนานที่สุดคือ 1,794 นาที หรือเกือบ 30 ชั่วโมง 

และนอกจากเรื่องการเข้าถึงที่แอปติ๊กต๊อกจีนสามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดได้เฉพาะผู้ที่อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านทาง China App Store เท่านั้น และติ๊กต๊อกสามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดสำหรับผู้ใช้ Google Play Store หรือ Apple Store ทั่วโลกแล้ว แอปทั้งสองมีความแตกต่างกันดังนี้

คอนเทนต์ของทั้งสองแอปไม่เหมือนกัน แม้จะค้นหาด้วยคำค้นหาเดียวกัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะแสดงผลออกมาแตกต่างกัน เพราะคอนเทนต์ในแอปติ๊กต๊อกจีนจะไม่ปรากฎขึ้นใน TikTok เช่นเดียวกันกับติ๊กต๊อกที่จะไม่มีคอนเทนต์ของ Douyin ปรากฎขึ้นมา   

นอกจากนี้ หน้าแรกของแอปติ๊กต๊อกจีนก็จะไม่เหมือนกับหน้าแรกของติ๊กต๊อกทั่วไปอีกด้วย เนื่องจากหน้าแรกของแอปจะมีทั้งแฮชแท็กที่กำลังมาแรง แบนเนอร์โฆษณา ลิงก์ไปยังวิดีโอต่างๆ ที่มีอยู่ในแอป และยังมีการจัดอันดับบัญชียอดนิยมตามหมวดหมู่ รวมไปถึงคนดังและแบรนด์ ซึ่งการจัดอันดับนี้ช่วยให้นักการตลาดสามารถรู้ถึงอันดับของคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ส่วนรูปแบบคอนเทนต์ที่เป็นที่นิยมในติ๊กต๊อกจีนส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาด้านการศึกษาที่อิงตามทักษะและเคล็ดลับการดำเนินชีวิตของคนจีน ในขณะที่แอปติ๊กต๊อก เนื้อหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็นผลงาน เพลงของศิลปินต่างๆ ทั่วโลก

Douyin มีกลุ่มผู้ใช้งานที่ไม่มีใครเทียบได้กับแพลตฟอร์มอื่นๆ มากมายในประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Gen Z และ Millennials ในทำนองเดียวกัน TikTok ก็เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ Gen Z ได้เป็นจำนวนมาก

ดังนั้น หากแบรนด์ไหนต้องการทำการตลาดในประเทศจีน ด้วยแอปติ๊กต๊อกจีน แบรนด์เหล่านั้นจำเป็นต้องศึกษาพฤติกรรมของชาวจีน พร้อมปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ให้ตรงจุด เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายชาวจีนให้สนใจแบรนด์เรามากที่สุดนั่นเอง

 

การทำการตลาดใน Douyin ให้มีประสิทธิภาพเหมือนใน TikTok ต้องทำอย่างไรถึงจะปัง?

จริงอยู่ที่ทั้งสองแพลตฟอร์มเป็นแพลตฟอร์มที่มาจากบริษัทเดียวกัน มีหน้าตาคล้ายกัน แต่การทำการตลาดในทั้งสองแอปนั้นจะแตกต่างกันออกไป

แม้ว่าจะมีแบรนด์มากมายที่คิดว่าพวกเขาสามารถใช้คอนเทนต์ที่พวกเขาสร้างในติ๊กต๊อกมาทำการตลาดบน Douyin ได้ แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องสร้างคอนเทนต์แยกไว้โปรโมตในติ๊กต๊อกจีนโดยเฉพาะ

อย่าง Starbucks ที่จะมีคอนเทนต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟจำนวนมาก หรือ Adidas ที่จะมีคอนเทนต์เวอร์ชันภาษาจีนที่มีเนื้อหาแตกต่างจากเวอร์ติ๊กต๊อกโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ ใน Douyin ยังนิยมใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing ในการโปรโมตสินค้าและบริการอีกด้วย หากแบรนด์ไหนใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือ KOLs ในการโปรโมต คอนเทนต์ของแบรนด์นั้นก็จะแพร่หลายในวงกว้างมากกว่าคอนเทนต์ที่ไม่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ในการโปรโมต

สำหรับใครที่ต้องการทำการตลาดในแอปติ๊กต๊อกจีน อาจจะต้องศึกษาข้อจำกัดต่างๆ โดยเฉพาะ เพราะทั้งสองแอปมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยข้อจำกัดของ Douyin มักจะเข้มงวดกว่าข้อจำกัดของติ๊กต๊อก

ตัวอย่างเช่น Douyin จำกัดความยาวของวิดีโอไว้ที่ 15 วินาที ในขณะที่ TikTok จำกัดความยาวของวิดีโอไว้ที่ 3 นาที นอกจากนี้ Douyin ยังห้ามเนื้อหาบางประเภท เช่น เนื้อหาทางการเมืองและเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ในขณะที่แอปติ๊กต๊อกอนุญาตให้มีเนื้อหาเหล่านี้ได้ ดังนั้นนักการตลาดคนไหนที่อยากเจาะตลาดจีนต้องไม่พลาดที่จะทราบข้อแตกต่างเหล่านี้เลย แต่สำหรับแบรนด์ไหนที่ต้องการคำปรึกษา หรือกำลังมองหากลยุทธ์ทำการตลาด Chinese Digital Marketing เพื่อบุกตลาดจีนก็สามารถปรึกษา HelloAds เอเจนซีการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรมาได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.