Please add Image or Slider Widget in Appearance Widgets Page Banner.
If you would like to use different Widgets on each page, we reccommend Widget Context Plugin.

อยากเพิ่มยอดขายเป็น 2x ต้องใช้ TikTok แพลตฟอร์มฮอตฮิตในปัจจุบัน

เป็นที่รู้กันว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งาน Gen Z เป็นอย่างมาก จนผู้ใช้งานกลุ่มนี้ได้ใช้แพลตฟอร์มนี้เป็น Search Engine ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่แท้จริงแล้วกลุ่มผู้ใช้ใน TikTok ในประเทศไทยที่มากที่สุดนั้นเป็นกลุ่มอายุ 25-34 มากถึง 34% และรองลงมาคือกลุ่มอายุ 18-24 ที่ลดลงมากเพียง 1% นั่นก็คือ 33% 

นอกจากนี้ จากข้อมูล Insights ของ TikTok ได้เผยว่า ผู้ใช้งาน TikTok มีแนวโน้มที่จะซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น 1.4 เท่าใน 6 เดือน เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน TikTok และ 79% ของผู้ใช้งานกลุ่ม Millennial มีแนวโน้มที่จะติดตามแบรนด์และธุรกิจต่างๆ ขณะใช้งาน TikTok ในขณะที่ 56% ของผู้ใช้งานกลุ่ม Gen X เผยว่า TikTok ชวนให้พวกเขาค้นพบสิ่งใหม่ๆ

ยิ่งในปัจจุบัน TikTok ได้เปิดตัวฟีเจอร์ TikTok Shop เปิดโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ ขายของได้ง่ายดายยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนแพลตฟอร์มใดๆ ซึ่งสิ่งนี้ตอบรับกระแส E-Marketplace ในทุกธุรกิจที่เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดของทั่วโลกได้เป็นอย่างดี โดยจากสถิติพบว่า ผู้บริโภคกว่า 94% ชอบชอปปิงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจ E-Marketplace ที่เป็นที่นิยมในช่วงที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ Momentum Works บริษัทที่ปรึกษาในสิงคโปร์ ได้เผยว่า TikTok Shop สามารถเพิ่มยอดขายสินค้าออนไลน์รวมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จาก 600 ล้านดอลลาร์ในปี  2021 เป็น 4.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่าในปีเดียวทีเดียว ถือเป็นอัตราการเติบโตที่เร็วที่สุดในบรรดาคู่แข่งอย่าง Shopee และ Lazada

 

เทรนด์ Shoppertainment ของ TikTok กระตุ้นยอดขาย เพิ่มยอดขายของออนไลน์ได้อย่างไร 

 

ตั้งแต่วันที่ TikTok เปิดตัว TikTok Shop กระแส Shoppertainment หรือการสร้างประสบการณ์ให้ผู้ซื้อด้วยความสนุกสนานก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งนี้เป็นหนึ่งในวิธีการขายของออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในแพลตฟอร์ม TikTok นั่นเอง

และยิ่งหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ผู้คนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การซื้อสินค้าออนไลน์และขายของออนไลน์ ส่งผลให้ภาพรวมของ eCommerce ในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องติดอันดับ 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยอัตราการเติบโต 15% ต่อปี 

จากข้อมูลเชิงลึกของ TikTok พบว่า 78% ของคอนเทนต์ส่วนใหญ่บน TikTok เป็นคอนเทนต์แนว Entainment และ 81% ของผู้ใช้งานเผยว่าพวกเขาชื่นชอบคอนเทนต์ที่มีความสนุกสนานและสร้างสรรค์

เทรนด์ Shoppertainment จึงตอบโจทย์ผู้ใช้งานบน TikTok เป็นอย่างมาก เพราะเทรนด์นี้เป็นการสร้างความสนุกสนานระหว่างการซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งจากสถิติของผู้ใช้งาน TikTok ในประเทศไทย พบว่า 2 ใน 5 ของผู้ใช้งานมักจะซื้อของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้พวกเขามีความรู้สึกดีและผ่อนคลายยิ่งขึ้น ในขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้ใช้งาน TikTok ชอบการดูไลฟ์ชอปปิงที่มีความบันเทิงมากยิ่งขึ้น 

 

ใช้เทรนด์ Shoppertainment ช่วยเพิ่มยอดขายทางออนไลน์ได้อย่างไร

 

ด้วยเหตุนี้ การตอบโจทย์พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายใน TikTok จึงไม่ใช่เพียงการมีราคาดีลที่ดีที่สุดเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีความสร้างสรรค์และความสนุกสนานแฝงอยู่ เพื่อมอบประสบการณ์ให้กับพวกเขาอีกด้วย 

ผลสำรวจของผู้ใช้งาน TikTok โดย AC Neilsen พบว่า 83% ของผู้ใช้ชื่นชอบการชมคอนเทนต์วิดีโอจากแบรนด์มากกว่าภาพนิ่งหรือ GIFs และ 84% ของผู้ใช้ให้ความเห็นว่าพวกเขาเกิดความอยากซื้อสินค้าเมื่อได้ชมวิดีโอจากแบรนด์บน TikTok 

โดยเฉพาะในช่วงลดราคาครั้งใหญ่ประจำปี หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Mega Sales พบว่า 79% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่แทนที่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์เดิมที่คุ้นเคย และ 58% ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อสินค้าที่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าแต่เป็นการซื้อหลังจากที่ได้ชมคอนเทนต์ของแบรนด์บน TikTok แล้วนั่นเอง

ดังนั้น เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเพิ่มยอดขาย แบรนด์จึงควรเริ่มสร้างแคมเปญโฆษณาล่วงหน้าอย่างน้อย 10-30 วันก่อนเริ่มแคมเปญ เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้บริโภคเริ่มหาข้อมูล หากแบรนด์ไหนสนใจ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดี สามารถติดต่อเรามา เพื่อขอคำปรึกษาได้เลย

 

3 ทางลัดที่ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภค กระตุ้นยอดขายเป็นเท่าตัว

 

ไม่ว่าจะทำการตลาดบนช่องทางไหนก็ตาม การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างถือเป็นโอกาสที่ดีในการโปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น วันนี้ HelloAds เลยจะมาแนะนำ 3 ทางลัดที่ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ

Content : 86% ของผู้ใช้บน TikTok ให้ความเห็นว่าโฆษณาบน TikTok ให้ความรู้สึกสนุกและบันเทิง ทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมบน Tiktok มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นถึง 1.7 เท่า โดยทุกๆ 1 นาทีจะมีผู้คนให้ความส่วนร่วมบน TikTok ไม่ว่าจะเป็น Like, Share, หรือ Comment เฉลี่ยมากถึง 10 ครั้ง

Culture : เป็นสิ่งที่ช่วยให้แบรนด์มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบน TikTok ได้อย่างกลมกลืน เพราะ 77% ของผู้ใช้งานรู้สึกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ให้พวกเขาแสดงออกอย่างเต็มที่ และ 71% ของผู้บริโภคเห็นว่าเทรนด์ใหม่ๆ ในสังคมที่เกิดขึ้นนั้นเริ่มมาจาก TikTok ทั้งสิ้น ดังนั้น หากเราทำคอนเทนต์ของแบรนด์ให้เป็นกระแสได้นั้น ก็จะช่วยให้แบรนด์คุณเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นนั่นเอง

Commerce : คอนเทนต์ที่ได้ผลดีบน TikTok นั้นมาจากการแทรกความสนุกไปด้วย ส่งผลให้การซื้อขายบนแพลตฟอร์มนี้มีความเป็น Shoppertainment มากขึ้นและช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเกิดพฤติกรรมการซื้อแบบ Infinity loop หรือการค้นพบสินค้าจากคอนเทนต์ต่างๆ ที่แบรนด์ทำ และการทำคอนเทนต์รีวิวบน TikTok ก็ทำให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างจนทำให้โอกาสที่แบรนด์จะถูกค้นพบและซื้ออย่างไม่สิ้นสุด

ดังนั้น หากใครที่สนใจอยากเริ่มทำการตลาด แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถาม HelloAds เอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรกันได้เลย

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2018. All rights reserved.