ทำความรู้จักกับ Motion Graphic ขั้นกว่าของการทำ Graphic Design

Motion Graphic เหนือกว่าการทำ Graphic Design ธรรมดาตรงไหน?

 

Motion graphic

Content Marketing กลายเป็นสิ่งที่แบรนด์ และธุรกิจต่างๆหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์แบรนด์ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้า ซึ่งสิ่งที่เราจะพูดถึงวันนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำคอนเทนต์     

Motion Graphic (โมชั่นกราฟิก) ก็คือ ภาพกราฟิกที่เคลื่อนไหวได้ หรือจะขยับดุ๊กดิ๊กๆ เปลี่ยนภาพคอนเทนต์แบบเดิมๆน่าสนใจ ดูมีเรื่องราวมากขึ้น และทำให้ทุกคนเห็นภาพ เข้าใจตรงกันกับเรานั่นเอง

 

ถ้าอย่างนั้นแล้วมันเหนือกว่าการทำ Graphic Design ธรรมดาตรงไหนล่ะ?

 

  • เข้าถึงความรู้สึกผู้บริโภคได้มากกว่าภาพนิ่งธรรมดา

ภาพนิ่ง หรือภาพกราฟิกแบบเดิม สามารถเล่าเรื่องและสื่อความหมายได้ระดับนึง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนทั่วไปอาจจะไม่เข้าในสิ่งที่เราสื่อสารทั้งหมด โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นความรู้ การให้ข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้แล้ว โมชั่นกราฟิกยังสามารถสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ได้ด้วย เช่น ภาพเคลื่อนไหวของโลโก้แบรนด์ ภาพตัวการ์ตูน หรือสินค้า ที่ขยับดุ๊กดิ๊ก เพื่อสร้างภาพจำให้ลูกค้า เป็นต้น

  • เล่าเรื่องได้ชัดเจนกว่าภาพนิ่ง

ในภาพนิ่ง 1 ภาพ ผู้รับสารอาจตีความไปได้หลากหลายความหมาย แต่โมชั่นกราฟิกจะเหมือนน้องๆวิดีโอ ทำให้เห็นเรื่องราว การตีความชัดเจน ตามใจที่เราอยากจะสื่อได้มากกว่า เห็นได้จาก โฆษณาสินค้าของแบรนด์ดังต่างๆ นิยมใช้การทำคอนเทนต์ภาพเคลื่อนไหวกับตัวสินค้า และองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อดึงดูดให้คนสนใจ และบอกเล่าคุณประโยชน์ของสินค้าไปในตัว

  • ทำให้คอนเทนต์ไม่น่าเบื่อ

เพราะเป็นการใช้ภาพ เสียง และองค์ประกอบอื่นๆสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ เพื่อทำให้คอนเทนต์ที่ต้องสารสื่อสารมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม ช่วยดึงดูดใจลูกค้าให้สนใจ ด้วย Mood & Tone และเกิดภาพจำที่ดีกับแบรนด์ได้ในระยะเวลาสั้นๆ

  • คอนเทนต์ภาพเคลื่อนไหวเข้าถึงผู้คนได้ง่าย และหลากหลายในคราวเดียว

เดิมคอนเทนต์ที่มีภาพประกอบก็เป็นคอนเทนต์ที่สามารถเข้าใจง่ายอยู่แล้ว แต่เราจะเห็นได้ว่าเมื่อเป็นวิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว จะสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วมกับคนดูได้มากกว่า

 

โมชั่นกราฟฟิก

เป็นเหตุผลที่การทำภาพเคลื่อนไหวกราฟิกสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย และครอบคลุม เนื่องจากเนื้อหาในโมชั่นกราฟิกนั้น ได้ถูกปรับแต่งด้วยกระบวนการคิด วิเคราะห์มาอย่างดี เพื่อตอบโจทย์สำหรับแก้ปัญหาสิ่งยากๆที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร ให้การสื่อสารระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคกลายเป็นเรื่องง่าย

 

  • สื่อสารได้ครบถ้วน ในเวลาแสนสั้น

แม้ว่าการทำ ภาพกราฟิกแบบเคลื่อนไหวได้จะสามารถสื่อสารได้ครอบคลุม ทั่วถึง และง่าย แต่เนื้อหาในคอนเทนต์นั้นก็ไม่ควรมากไป หรือน้อยไป เพราะระยะเวลาของวิดีโอ ภาพกราฟิกแบบเคลื่อนไหวมีผลต่อการเลือกรับรู้ และตัดสินใจของผู้บริโภคเช่นกัน ภายในระยะเวลาเพียงเท่านี้เท่านั้น ต้องสื่อสารได้กระชับ ครบถ้วน และตอบวัตถุประสงค์การสื่อสาร โจทย์หินไม่เบา แต่รับรองว่าผลลัพธ์ก็คุ้มค่าพอสมควร

 

จะเริ่มทำโมชั่นกราฟิก และวางแผนการสื่อสารในคอนเทนต์ต่างๆยังไงดี?

แชทหาเราได้เลย ทางขวามือด้านล่างนี้!!

เรามีทีมพร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้ธุรกิจของคุณ ทั้งออกแบบภาพกราฟิกแบบเคลื่อนไหว, เปิดบัญชีไลน์แอด, ทำการตลาดออนไลน์, รับทำเว็บ, ทำการตลาดบน Facebook, ทำ Content SEO, ทำ AdWords, ทำระบบ E-Commerce, วางระบบเว็บไซต์, ทำ Infographic และ Graphic Design

กด Subscribe ช่อง Youtube ของ HelloAds เพื่อติดตามผลงานได้ที่!!

”Hello Ads”

 

 

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง