tiktok ads

นักการตลาดไม่ควรพลาด! TikTok Ads โฆษณายังไงให้ขายดี เข้าถึงผู้คนใหม่ๆ ได้อย่างสม่ำเสมอ

เรียกได้ว่ากระแสแอปพลิเคชัน TikTok มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z ซึ่งกำลังจะเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีอิทธิพลในตลาด นักการตลาดหลายคนจึงหันมาให้ความสนใจ และเลือกใช้การยิงโฆษณาใน TikTok เพื่อโปรโมตสินค้าและบริการ สร้างการรับรู้ของแบรนด์ และกระตุ้นยอดขาย 

TikTok Ads คือ การยิงแอดใน TikTok เพื่อเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก จนแบรนด์คุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และสร้างโอกาสในการขายใหม่ๆ

สำหรับใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะเริ่มโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้ดีหรือไม่ เรามาดูข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้กันก่อนดีกว่า

 

ยิงโฆษณา TikTok ดีต่อการโปรเมตสินค้าจริงหรือไม่? ทำไมหลายธุรกิจจึงเลือกใช้

จากการสำรวจ พบว่า แอปพลิเคชัน TikTok มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 2 พันล้านครั้ง และมีจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 800 ล้านคนทั่วโลก โดย 41% เป็น Gen Z กลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุระหว่าง 16 – 24 ปี และ 59% เป็นกลุ่มวัยอื่นๆ คือ Millenial GenX และ Baby Boomer  นั่นหมายความว่า หากคุณโปรโมตสินค้าผ่านการยิงแอด TikTok แบรนด์ของคุณจะไม่ใช่แค่เข้าถึงผู้คนจำนวนมาก แต่ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้คนได้หลากหลายช่วงวัย

นอกจากยอดดาวน์โหลดที่ถึงมหาศาลแล้ว TikTok ยังสามารถทำยอด Engagement โดยรวมทั่วโลกได้ถึง 1 พันล้านครั้งในปีที่ผ่านมา จำนวนคอนเทนต์ที่ถูกอัปโหลดบน TikTok ก็เรียกได้ว่าเยอะไม่แพ้คู่แข่งอย่าง Instagram หรือ Twitter เลย แต่ TikTok กลับสร้างยอด Engagement ได้ดีกว่า ทั้งจำนวน View, Comment, Like และ Share ซึ่งสามารถยืนยันการเติบโตของ TikTok ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ สถิติจาก Oberlo ยังพบว่า 90% ของกลุ่มผู้ใช้งานทั้งหมด ใช้งานแอปพลิเคชัน TikTok หลายครั้งต่อวัน และเวลาใช้งานโดยเฉลี่ยของผู้ใช้ TikTok จะอยู่ที่ 52 นาทีต่อ 1 วัน โดย 68% จะเข้ามาเพื่อดูคอนเทนต์ต่างๆ และ 55% เป็นผู้สร้างคอนเทนต์เอง 

จากสถิติทั้งหมดนี้ คุณคิดว่าอย่างไร การยิงแอด TikTok คุ้มค่าหรือไม่ คุณอาจจะยังไม่ต้องตอบตอนนี้ก็ได้ เรามาดูเป้าหมายหลักที่ TikTok สามารถทำให้คุณได้กันก่อนดีกว่า

 

3 วัตถุประสงค์หลักในการทำ TikTok Ads ให้แบรนด์เติบโตอย่างก้าวกระโดด

แน่นอนว่าการยิงแอด TikTok จะช่วยให้คอนเทนต์ของแบรนด์คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่วัตถุประสงค์หลักของ TikTok Ads มีถึง 3 ข้อ คือ 

  1. Awareness เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้คนรู้จักสินค้าและบริการของแบรนด์คุณมากขึ้น 
  2. Consideration เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้คนนึกถึง และหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าและบริการของแบรนด์ ซึ่งสามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้
    • Traffic เน้นให้ผู้คนกดเข้าลิงก์ URL ที่แบรนด์ต้องการ 
    • App Installs เน้นให้ผู้คนกดเข้าไปยัง App Store หรือ Play Store เพื่อทำความรู้จักแอปเพิ่มเติมและดาวน์โหลดแอปของแบรนด์
    • Video Views เน้นการเพิ่มยอด View ของวิดีโอโฆษณาให้สูงที่สุด
  3. Conversions (Sales) เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการให้ผู้คนสนใจตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

ทั้ง 3 วัตถุประสงค์นี้ จะช่วยกระตุ้นแบรนด์ให้เติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หลายแบรนด์จึงเริ่มใช้ TikTok ในการทำการตลาด เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสทองในการสร้างยอดขาย โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นวัย Gen Z จนแอป TikTok ถือว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดชั้นยอดที่ช่วยเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างง่ายดาย

 

รู้หรือไม่? กลยุทธ์ใดในตอนนี้ที่ช่วยโปรโมต TikTok Ads ให้เข้าถึงผู้คนได้ดีที่สุด

แพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งเน้นการสร้างคอนเทนต์ต่างๆ ในรูปแบบวิดีโอสั้น เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะพฤติกรรมของผู้คนสมัยนี้ชอบอะไรที่รวดเร็วและกระชับ บวกกับแอป TikTok จะคอยแนะนำคอนเทนต์ที่มาแรงและคอนเทนต์ที่คาดว่าผู้ใช้งานแต่ละคนจะชอบในหน้าฟีดอยู่เสมอ ทำให้ TikTok เข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมาก และทำให้แบรนด์รู้ว่าควรใช้คอนเทนต์แบบไหนโปรโมตสินค้าหรือบริการ 

ส่วนกลยุทธ์ Influencer Marketing หรือกลยุทธ์ที่สร้างคอนเทนต์โปรโมตแบรนด์ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขายที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน เพราะผู้คนมักรู้สึกว่ารีวิวจากอินฟลูเอนเซอร์เป็นเหมือนการบอกต่อหรือการแนะนำจากคนรู้จักมากกว่าการขายของ ทำให้เชื่อและซื้อสินค้าหรือบริการตามได้มากกว่าการโฆษณาจากแบรนด์

ดังนั้น จะดีกว่าไหม ถ้าเรานำจุดเด่นทั้ง 2 อย่างมารวมกัน สร้างคอนเทนต์ TikTok Ads ให้มีความน่าสนใจและเป็นไวรัลได้ง่าย เพื่อสร้าง Brand Awareness จนนำไปสู่การขายในอนาคต

นอกจากนี้ แบรนด์ยังสามารถใช้ Challenge Campaign สร้างคอนเทนต์ TikTok Ads ควบคู่กับการยิงแอด TikTok เพื่อให้โฆษณาของแบรนด์คุณเข้าถึงผู้คนในวงกว้างและสร้างยอด Engagement ได้อีกด้วย

เป็นที่เห็นได้ชัดว่า อัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วและการเข้าถึงผู้คนได้ในวงกว้างทำให้ TikTok Ads กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีอย่างมากในการทำการตลาดในปัจจุบันนี้ นักการตลาดหลายคนจึงเริ่มสนใจและอยากศึกษาเพิ่มเติมอย่างจริงจัง 

แล้วคุณล่ะ คิดเหมือนกันหรือเปล่า แต่ถ้าหากใครสนใจ บริการ TikTok Ads สามารถติดต่อ HelloAds เอเจนซีการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรกันมาได้เลย 🙂 

ติดต่อขอคำปรึกษาฟรี! ให้เราช่วยธุรกิจของคุณ ให้ลูกค้ารู้จักคุณ

เพิ่มยอดขาย ก้าวสู่การตลาดในโลกออนไลน์ เพราะเรามั่นใจ ว่าเราจะช่วยให้ธุรกิจคุณ เติบโตบนโลกดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

Share this post

บทความที่เกี่ยวข้อง