Holika Holika

Holika Holika เป็นการผสมผสานระหว่างคําในภาษาอังกฤษคำว่า ‘Holic’ ที่แปลว่าศักดิ์สิทธิ์ และคําในภาษาเกาหลีคำว่า ‘Holita’ ที่แปลว่ามีความลุ่มหลงในเสน่ห์ ซึ่งลูกค้าต้องการสร้างฝันและความงดงามให้กับสาวๆ จึงเน้นสร้างแบรนด์ด้านความงามโดยเฉพาะที่นำเสนอเทรนด์ใหม่ของความสวยงาม และสร้างสรรค์สไตล์ใหม่ๆ ไม่ซ้ำใครเป็นหลัก พร้อมมุ่งมั่นสร้างคุณค่าใหม่ให้ผู้คนลืมรูปลักษณ์ธรรมดาของผู้หญิง แล้วเปลี่ยนใหม่ให้เป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ตามที่ต้องการนั่นเอง

รายละเอียด

Client

Holika Holika จาก บริษัท กูดเมิร์ซ จำกัด

Services

Online Marketing Plan with Google Ads

COMPLETION DATE

2016 – 2022

เราทำตามความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง โดยเราแบ่งขั้นตอนการทำงานออกเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ด้วยความที่ลูกค้าเป็นแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำจากประเทศเกาหลี เราเลยแนะนำให้ลูกค้าใช้ Google Search Ads และ GDN เป็นช่องทางแรก เพราะทั้ง 2 อย่างนี้เป็นหนึ่งในช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มีประสิทธิภาพที่สุดใน Marketing Funnel ณ เวลานั้น โดยเราใช้วิธีวาง Structure Campaign ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของ HelloAds ในการโปรโมตสินค้า เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ให้รับรู้ว่าสามารถซื้อสินค้า Holika Holika ผ่านทางเว็บไซต์ได้แล้ววันนี้ จากนั้นเราได้ใช้ Google Search เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจสินค้าของลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าต่างๆ ในเว็บไซต์ของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย
  2. ต่อมา เราได้ทำการ Set Goal หรือ Conversion เพื่อสร้าง Lead และทำ Audience Listing ตาม Funnel ต่างๆ เพื่อใช้ใน Phrase ถัดไป นั่นก็คือ Optimization เพื่อเพื่มประสิทธิภาพให้กับแคมเปญให้มี Performance ที่ดีขึ้นนั่นเอง
  3. สำหรับขั้นตอน Optimization เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมายตามที่ลูกค้าคาดหวัง แน่นอนว่าสำหรับ Campaign พื้นฐานอย่าง Google Search Ads นั้น เรามีการคัดกรอง Keywords โดยอ้างอิงจาก Performance เป็นหลัก และในส่วนของ GDN จะมีการเน้นไปที่ Inmarket Audience มากขึ้น รวมทั้งมีการเพิ่ม Campaign Remaketing เข้าไป เพื่อเพิ่มยอด Conversion ให้สูงขึ้น เพราะโดยปกติของ Ads จะติดตามผู้ที่เข้าเว็บไซต์มาก่อนจะแสดง Ads ให้พวกเขาเห็นซ้ำๆ จนพวกเขาอยากเข้ามาในเว็บไซต์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ เรายังมีการเพิ่ม Advance Function เข้าไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำขึ้้นและ Generate Lead เพิ่มมากขึ้น โดยในพาร์ตของ Awareness เราได้ใช้ Youtube Campaign เป็นตัวเพิ่มการเข้าถึงและดึงดูด Interest จากกลุ่มเป้าหมายให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีการใช้ AI Bidding เข้ามาช่วย เพื่อให้ Youtube Ads สร้าง Awareness และ Conversion ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับการใช้ Dynamic GDN และ Google Shopping Campaign ในการเพิ่ม Conversion เพื่อการรับรู้ในกลุ่มเป้าหมายที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้ลูกค้าครองสัดส่วนใน Market Share บนหน้า Search Result ได้มากขึ้น ส่งผลให้ Conversion บนเว็บไซต์เพิ่มขึ้นง่ายอีกด้วย

results

ผลการทำงาน

ตัวอย่าง Performance บางส่วนที่ได้จากการทำงานด้วยเทคนิคเฉพาะของ HelloAds

สำหรับช่องทาง Google

จากกราฟจะเห็นได้ว่าจำนวน Click และ Conversion นั้น เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ เนื่องจากเมื่อลูกค้าได้ Lead มามากขึ้น ส่งผลให้ลูกค้าตัดสินใจเพิ่มงบประมาณในการโฆษณามากขึ้น ทำให้สินค้าของลูกค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ซึ่งจำนวน Conversion ต่อเดือนก็แปลผันเพิ่มขึ้นตามกันไปนั่นเอง

Segment Traffic และ Conversion สำหรับ Google Ads ในแต่ละ Campaign Type

จาก Pie Chart จะเห็นได้ว่า Youtube Campaign สามารถสร้าง Traffic ออกมาได้สูงที่สุดมากกว่า GDN, Search และ Shopping ซึ่งคิดเป็น 38% เมื่อเปรียบเทียบกับ Campaign Type อื่นๆ

นอกจากนี้ในส่วนของ Conversion Youtube Campaign สามารถ Generate Conversion ได้เป็นอันดับ 2 รองลงมาเพียง Google Search Ads 4.3% เท่านั้น นั่นหมายความว่าในตลาดของ Beauty Product นั้น Campaign Type Video สามารถ Generate Conversion ออกมาได้ดีไม่แพ้ Google Search Ads หรือการใช้ Keywords เลยทีเดียว

โดยจากวิเคราะห์และเก็บข้อมูล พบว่าในตลาดของ Beauty Product กลุ่มเป้าหมายจะให้ความเชื่อมั่นกับการรับรู้ในรูปแบบของวิดีโอมากกว่ารูปแบบอื่น เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายเข้าใจผลลัพธ์และสรรพคุณต่างๆ ของเครื่องสำอางได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์ยังชี้ให้เห็นอีกว่าหากใช้งบประมาณเท่าๆกัน แคมเปญ Youtube Ads หรือการโฆษณาบนยูทูป อาจทำให้ Conversion สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 1 อีกด้วย

แต่เนื่องจาก Online Marketing Plan ที่เราวางไว้สำหรับ Google Ads นั้น เราได้เน้นไปที่ Campaign ที่ใกล้กับ Conversion Funnel มากที่สุด เราจึงให้ความสำคัญกับ Google Search Ads มากเป็นพิเศษนั่นเอง โดยเราได้เก็บข้อมูลและ Optimize Campaign อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ Conversion ที่สามารถเพิ่มยอดขายให้กับลูกค้าได้มากขึ้นในงบประมาณที่เท่าเดิม

จากข้อมูลของ Google analytics จะเห็นได้เลยว่า Traffic 32.6% มาจาก Google Ads และ Conversion 33% มาจาก Google Ads ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Hero Channel ที่สามารถ Generate User และ Conversion ให้กับเว็บไซต์ของลูกค้าได้นั้น คือ Google Ads นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าหากมี Budget ที่เพิ่มมากขึ้น Traffic และ Conversion ก็จะเพิ่มขึ้นแปลผันตามนั่นเอง และข้อมูลจาก Google Analytic เองก็เป็นอีกหนึ่ง Data Base ที่เป็นตัวชี้วัดว่าไม่ใช่แค่เพียง Performance ของ Google Ads ที่เราได้ทำการวางแผนการตลาดออนไลน์ แต่ยังสามารถวัดผลการทำงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และเมื่อทำการเปรียบเทียบกับช่องทางอื่นๆ ผ่าน Google Analytics Cha

What people are saying

Here's what happened

ประสบการณ์

ผลงานของเรา

เพราะเราอยากเห็นเศรษฐกิจไทยเติบโตและเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ เราจะช่วยดูแลสื่อของท่านให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด