บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จํากัด (มหาชน)

ลูกค้าประสบปัญหากับ Digital Marketing Agency เจ้าเก่า ทางเราจึงมีโอกาสได้เข้าไปให้คำปรึกษาและวางแผนการตลาดออนไลน์ รวมถึงมีการประชุมพูดคุยถึง KPI ที่คาดว่าจะเป็นไปได้ร่วมกันกับลูกค้า โดยได้ข้อสรุปว่าลูกค้าต้องการให้ผู้คนทำการ Booking และติดต่อสอบถามเข้ามาซื้อตั๋ว ซื้อ Package Tour ต่างๆ เราจึงได้ทำแผนการตลาดออนไลน์เสนอลูกค้า ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเลือก Channel โปรโมตสินค้าและบริการที่เหมาะส

รายละเอียด

Client

บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จํากัด (มหาชน)

Services

Google Ads, Taboola Ads, Line Ads

COMPLETION DATE

March 2020 – May 2021

ลูกค้าประสบปัญหากับ Digital Marketing Agency เจ้าเก่า ทางเราจึงมีโอกาสได้เข้าไปให้คำปรึกษาและวางแผนการตลาดออนไลน์ รวมถึงมีการประชุมพูดคุยถึง KPI ที่คาดว่าจะเป็นไปได้ร่วมกันกับลูกค้า โดยได้ข้อสรุปว่าลูกค้าต้องการให้ผู้คนทำการ Booking และติดต่อสอบถามเข้ามาซื้อตั๋ว ซื้อ Package Tour ต่างๆ เราจึงได้ทำแผนการตลาดออนไลน์เสนอลูกค้า ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเลือก Channel โปรโมตสินค้าและบริการที่เหมาะสม ทั้งในส่วนของ Google Ads, Facebook Ads และ Line Ads Platform ให้กับลูกค้า เพราะ Channel เหล่านี้ได้ตรงกับ Target ของลูกค้า และยังเหมาะกับการ Generate Lead อีกด้วย

โดยเราได้แบ่งขั้นตอนการทำงานไว้ดังนี้

  1. แผนการตลาดออนไลน์ (Online Marketing Plan) สำหรับ Google Ads เราได้ทำการสร้าง Structure ของ Campaign ในรูปแบบเทคนิคลับเฉพาะฉบับ HelloAds ให้ครบทุก Journey เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถค้นหาได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ใน Step ไหนของ Customer Journey ก็ตาม และเราได้ทำการ Tracking เพื่อวัดผลประสิทธิภาพของ Campaign, Structure, Keywords และ Text Ads เพื่อเป็นการเก็บ Audience List ไว้ใช้ในขั้นตอนการ Optimization อีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เข้าใจผลลัพธ์ต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มงบในการโฆษณาขึ้นมาอีกนั่นเอง
  2. สำหรับช่องทาง Line Ads เราได้วางแผน Online Marketing ไว้ดังนี้ ส่วนแรก คือ Traffic ซึ่งเน้นไปที่การเกิด Conversion บนเว็บไซต์ และอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีคือ Line Gain Friend Ads ซึ่งเป็น Ads ที่เราจะเสียเงินเมื่อมีคนมาเพิ่มเพื่อนในไลน์เท่านั้น เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่จะใช้ Line ในการติดต่อสื่อสารไปจนกระทั่งการสั่งซื้อสินค้า เราเลยแนะนำให้ลูกค้าใช้ช่องทางนี้ในการหา Lead เพิ่มเติมนั่นเอง
  3. สำหรับช่องทาง Facebook Ads ซึ่งเป็นช่องทาง Social Media หลักที่คนส่วนใหญ่ใช้ จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Channel ที่ขาดไม่ได้ในการทำการตลาดออนไลน์ โดยสำหรับ Facebook นั้น เราได้วางแผนการตลาดออนไลน์เอาไว้ดังนี้คือ การสร้าง Conversion บน Website และใช้ Facebook Pixel รวมไปถึง Google Analytics ในการวัด Performance ไว้อีกชั้นหนึ่งและได้นำ AI มาช่วยในการ Generate Conversion ทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่า Objective นี้จะประสบความสำเร็จตามที่เราได้วางแผนไว้ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ Objective Inbox ในการหากลุ่มเป้าหมายที่สนใจอยากซื้อ Package Tour แต่ไม่สะดวกในการเข้าเว็บไซต์ไปสั่งซื้อตามระบบอีกด้วย เพราะด้วย Customer Behavior ของคนไทยหลายๆ ท่านที่ชอบคุยกับ Admin ก่อน เพื่อที่จะสอบถามข้อมูลและเช็กความน่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้นการขาย Tour ผ่าน Inbox จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แต่ช่องทางนี้นั้นจะสำเร็จได้ไม่ใช่แค่การ Set Up Ads เท่านั้น แต่ Admin จะต้องมี Service Mind ที่ดี เพื่อแนะนำและพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

results

ผลการทำงาน

ตัวอย่าง Performance บางส่วนที่ได้จากการทำงานด้วยเทคนิคเฉพาะของ HelloAds

สำหรับช่องทาง Google 

ตามแผนงานการตลาดออนไลน์ที่เราวางไว้ จะเห็นได้เลยว่าทั้ง Click และ Conversion นั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่ทางทีมคิดว่าแคมเปญยังไปได้ไกลกว่านี้ โดยในช่วงแรกจะเห็นได้ว่า Gap ระหว่าง Click และ Conversion นั้นค่อนข้างห่างกันอยู่นิดนึง การที่สองเส้นนี้ห่างกันหมายความว่าคนที่คลิกเข้ามาอาจจะยังไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเท่าที่ควร เพราะหากมีคนคลิกเข้ามา แต่สร้าง Conversion ยังไม่สูงเทียบเท่าหรือพอๆ กับอัตราส่วนของจำนวนคลิก ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า Structure ที่เราวางไว้นั้นทำงานถูกต้อง เพราะจำนวน Conversion และ Click ผันผวนตามกัน เราจึงใช้เทคนิคเฉพาะของเราในการ Optimization จึงเห็นได้ว่าจำนวน Click และ Conversion ได้มี Gap ห่างกันน้อยลง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จนสามารถทำ New High ได้ในที่สุด ถือว่าเป็นหลักฐานเด่นชัดที่ทำให้เห็นว่า Online Marketing Plan สำหรับ Google Ads ที่เราวางไว้นั้นทำผลงานออกมาได้ดีตามที่ทีมงานได้ตั้งใจไว้นั่นเอง

สำหรับช่องทาง Facebook Ads 

เราได้ยก Inbox ขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้ดู โดยเราได้คาดการณ์ไว้ว่าในปี 2020 – 2021 นี้ Cost per Inbox ต้องแพงขึ้นแน่ๆ เนื่องจาก Facebook นั้นทำ Ads ได้ยากขึ้น และมีผู้คนหลั่งไหลมาใช้บริการโฆษณาจาก Facebook มากขึ้น ทำให้ Cost per Inbox สูงขึ้นตามอัตราการแข่งขันไปด้วย โดยเราคาดการณ์ไว้ว่า Cost per Inbox น่าจะอยู่ในช่วง 50 – 100 บาทสำหรับการซื้อขาย Package Tour แต่ด้วยเทคนิคและความใส่ใจของทีมงาน เราสามารถทำ Cost per Inbox ได้ต่ำสุดที่ 34.22 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ดีเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก นอกจากนี้ เรายังใช้เทคนิคการ Test Target, Expand Target จาก Audience ใน Fan Page จาก Website รวมทั้งยังมีการทดสอบเปลี่ยน Artwork ใหม่ในการทดสอบออก Promotion ใหม่ๆ มาจูงใจกลุ่มเป้าหมาย ส่งผลให้เราสามารถทำเรื่องที่เป็นไปได้ยากให้เป็นเรื่องที่ง่ายๆ นั่นเอง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งหลักฐานของ Online Marketing Plan สำหรับ Facebook Ads ที่ทาง HelloAds ได้ทำงาน Design และ Operate ให้นั่นเอง

สำหรับช่องทาง Line Ads Platform หรือเรียกย่อๆ ว่า LAP 

เราขอยกตัวอย่างในส่วนของ Line Gain Friend Campaign มาให้ดู โดยปกติแล้ว Benchmark Cost Per Gain Friend หรีอค่าใช้จ่ายต่อ 1 คนที่เพิ่มเพื่อนเข้ามานั้นจะอยู่ที่ 20 -25 บาทในปี 2020 และ 30 บาทในปี 2021 แต่ด้วยเทคนิคการวาง Seting และ Optimization ผสมผสานกับการ Testing มากมายทั้งในส่วนของ Target และ Artwork รวมทั้ง Promotion ที่ทางลูกค้าได้ให้ความร่วมมือในการประสานงานและให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถคุม Cost Per Gain Friend เอาไว้ได้ในราคาเพียง 13.99 เท่านั้น ซึ่งจากตารางจะเขียนว่า CPC เพราะสำหรับ Platform LAP นั้น Cost Per Gain Friend จะอ้างอิงจาก CPC แทน นั่นหมายความว่าเราทำราคาได้ถูกกว่าราคาขั้นต่ำที่ Line ได้แนะนำให้ Set เอาไว้เป็นอย่างมาก แปลว่า Online Marketing Plan สำหรับ LAP Gain Friend Campaign นั้นเราสามารถทำออกมาได้ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามเช่นเดียวกัน ด้วยเทคนิคเฉพาะของทีมงานและการบริหารจัดการภายในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ทีมงานทุกคนสามารถ Focus กับงานได้อย่างเต็มที่และรวดเร็ว ส่งผลให้ผลงานที่ออกมาการันตีได้ถึงความสำเร็จของทาง HelloAds นั่นเอง

What people are saying

Here's what happened

ประสบการณ์

ผลงานของเรา

เพราะเราอยากเห็นเศรษฐกิจไทยเติบโตและเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ เราจะช่วยดูแลสื่อของท่านให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด